Koko Giữ trọn tuổi 25
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Tháp Văn Xương

Ôn tập thptqg ngữ văn 12 Vợ nhặt – Kim Lân

Thứ ba - 05/01/2021 10:43
Ôn tập thptqg ngữ văn 12 Vợ nhặt – Kim Lân, Các đề văn liên quan đến tác phẩm Vợ nhặt, Mở bài Vợ nhặt, Giáo án ôn tập Vợ nhặt, Tài liệu on thi Vợ nhặt, Ôn tập Chiếc thuyền ngoài xa, Đề thi Vợ nhặt theo hướng mới 2020, Ôn tập bài Vợ chồng A Phủ, Đề Vợ nhặt theo hướng mới, Độc truyện Vợ nhặt sgk 12
ngữ văn 12
ngữ văn 12
Ôn tập thptqg ngữ văn 12 Vợ nhặt – Kim Lân, Các đề văn liên quan đến tác phẩm Vợ nhặt, Mở bài Vợ nhặt, Giáo án ôn tập Vợ nhặt, Tài liệu on thi Vợ nhặt, Ôn tập Chiếc thuyền ngoài xa, Đề thi Vợ nhặt theo hướng mới 2020, Ôn tập bài Vợ chồng A Phủ, Đề Vợ nhặt theo hướng mới, Độc truyện Vợ nhặt sgk 12, Văn bạn Vợ nhặt SGK 12 PDF, Đọc truyện Vợ nhặt sgk 12, Tác giả - tác phẩm Vợ nhặt, Vợ nhặt PDF, Tóm tắt Vợ nhặt, Soạn bài Vợ nhặt chi tiết, Vợ nhặt Soạn, Mở bài Vợ nhặt hay, Có ý kiến cho rằng: ở truyện ngắn Vợ nhặt'', Kim Lân chú tâm miêu tả ký lưỡng, vợ nhặt - kim lân phạm minh nhật, Vợ nhặt PDF, Kết bài Vợ nhặt, Tóm tắt Vợ nhặt, Khát vọng sống trong tác phẩm Vợ nhặt, Những bài văn hay về tác phẩm Vợ nhặt, Vợ nhặt là một tác phẩm văn học của nhà văn Kim Lân viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945. In trong tập Con chó xấu xí. Tiền thân của truyện là tiểu thuyết Xóm ngụ cư. Tác phẩm được viết ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công. Tuy nhiên tác phẩm còn dang dở và bị mất bản thảo. Wikipedia, Xuất bản lần đầu tiên: 1962, Tác giả: Kim Lân, Ngôn ngữ gốc: Việt, Các thể loại: Tiểu thuyết lãng mạn, Tiểu thuyết trong nhà 

Vợ nhặt – Kim Lân

Đối với nghệ thuật truyện ngắn, tạo ra được một tình huống độc đáo mới lạ để làm bật nổi vấn đề, bật nổi tâm trạng, tư tưởng, tính cách của các nhân vật và chủ đề của tác phẩm là một điều có ý nghĩa then chốt. Một truyện ngắn đặc sắc là nhờ được tổ chức chung quanh một tình huống như thế, và Vợ nhặt của Kim Lân là một trường hợp tiêu biểu.
Vợ nhặt đã tạo ra được một tình huống truyện độc đáo và hấp dẫn. Đó là tình huống nhân vật Tràng, một anh nhà nghèo xấu xí, dân ngụ cư (bị người làng khinh bỉ), giữa lúc đói khát lại lấy được vợ.
Đó là một điều lạ. Lạ vì hai lí do.  Người như Tràng mà lấy được vợ, thậm chí có vợ theo! Thời buổi đói khát này, người như Tràng, nuôi thân chẳng xong mà dám lấy vợ!
Nhưng điều tưởng không thể nào có được, lại đã xẩy ra, đã trở thành hiện thực. Bởi vì, nếu không phải năm đói, người ta không đói quá, thì ai thèm lấy Tràng. Và đây là "vợ nhặt", có cần cheo cưới gì đâu. Năm đói thế nào cũng xong, có thế người như Tràng mới lấy được vợ.
Tình huống này dẫn đến sự ngạc nhiên của cả xóm cư ngụ, của bà cụ Tứ (mẹ Tràng) và của chính Tràng nữa. Như vậy, tình huống này đã làm cho câu chuyện có thể triển khai, phát triển dễ dàng bằng các cảnh với các chi tiết rất hấp dần
Cảnh xóm ngụ cư xì xào bàn tán khi Tràng dẫn vợ về nhà.
 
Cảnh buổi tối bà cụ Tứ gặp người con dâu được "nhặt về” trong sự sững sờ này đến sự ngạc nhiên khác,..
 
Chuyện có vợ bất ngờ với cả chính Tràng nữa, khiến anh ta không thế nào tin nổi trong buổi tối dẫn vợ về báo cho mẹ biết và ngay cả sáng hôm sau khi đã là vợ chồng ("Nhìn thị (vợ Tràng) ngồi ngay giữa nhà, đến bây giờ hắn vẫn còn ngờ ngợ như không phải thế. Ra hắn đã có vợ rồi đấy ư?").
 
Tình huống trên, đồng thời hết sức éo le. Đó là chuyện nên vui hay nên buồn nên mừng hay nên lo?
 
Chính điều này lại thúc đẩy cho câu chuyện tiếp tục phát triển để nhà văn có thể khắc họa tâm trạng nhân vật phong phú và tính cách nhân vật rõ nét hơn. Trong cái tình huống hết sức éo le ấy, ta thấy một sự xáo trộn buồn tủi, vui mừng, lo sợ ở trong tâm trạng của mọi người:
 
Người trong xóm ngụ cư mừng cho anh ta và cũng lo cho anh ta.
 
Bà cụ Tứ mừng cho con nhưng vừa thương vừa tủi, vừa lo cho con.
 
Chính Tràng cũng vừa vui vừa "chợn": "thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bòng".
 
Tình huống trên dẫn đến cái hạnh phúc thật mong manh, tội nghiệp của đôi vợ chồng và bà mẹ nghèo khổ. Hạnh phúc của vợ chồng Tràng và niềm vui của bà cụ Tứ cứ phải diễn ra trong một không khí ảm đạm chết chóc, với những tiếng hờ khóc người chết đói vẳng đưa tới ("Giữa sự im lặng của đôi vợ chồng mới, có tiếng ai hờ khóc ngoài xóm lọt vào tỉ tê lúc to lúc nhỏ"). Hạnh phúc của họ đã diễn ra trong âm hưởng của tiếng khóc thê thảm ấy. Và tiếp đó là bữa ăn đầu tiên đón nàng dâu mới thật tội nghiệp: ăn cháo cám. Ăn mà không dám nhìn nhau… Tình huống đó đà tạo cảm hứng, tạo cảnh, tạo chi tiết để nhà văn có thề viết nên những trang thật cảm động về câu chuyện "Vợ nhặt" rất hiện thực và cũng rất nhân đạo trong trận đói khủng khiếp năm 1945.
 
Tình huống "Vợ nhặt" độc đáo và hấp dẫn là một sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của nhà văn Kim Lân. Tình huống ây không chỉ tạo điều kiện cho câu chuyện triển khai và phát triền dễ dàng, tốt đẹp, mà còn góp phần bộc lộ sâu sắc chủ đề truyện: niềm khát khao tổ ấm gia đình và tình thương giữa những con người nghèo khổ ngay trong trận đói khủng khiếp nhất.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây