Koko Giữ trọn tuổi 25
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Tháp Văn Xương

Em thử tưởng tượng mình là Trịnh Sâm tự kể lại ý thích, thói quen ăn chơi xa xỉ của mình, có sử dụng yếu tố miêu tả.

Thứ tư - 28/04/2021 07:17
Em thử tưởng tượng mình là Trịnh Sâm tự kể lại ý thích, thói quen ăn chơi xa xỉ của mình, có sử dụng yếu tố miêu tả, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh Wikipedia, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh tóm tắt.
tài liệu ôn thi vào 10
tài liệu ôn thi vào 10
Em thử tưởng tượng mình là Trịnh Sâm tự kể lại ý thích, thói quen ăn chơi xa xỉ của mình, có sử dụng yếu tố miêu tả, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh Wikipedia, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh tóm tắt, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh Hoàn cảnh sáng tác, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh loigiaihay, Căn cứ vào bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh sáng tác Nam nào, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh Phương thức biểu đạt 

Em thử tưởng tượng mình là Trịnh Sâm tự kể lại ý thích, thói quen ăn chơi xa xỉ của mình, có sử dụng yếu tố miêu tả. 

                                                                               BÀI LÀM
        Ta, Trịnh Vương, thông minh sáng suốt, từng một tay dẹp yên các phe phái đối lập, lập lại trật tự kỉ cương xã hội. Nay, binh đao đã tắt, nước nhà vô sự, không còn việc gì phải lo lắng, ta chỉ thích ngao du sơn thuỷ,uống rượu, ngâm thơ cho thoả chí. Ta đã cho xây dựng rất nhiều cung điện, đền đài. Hiện nay, công việc xây dựng vẫn cứ liên tục, liên tục. Số lượng ngày một nhiều, không lo thiếu chỗ ăn chơi. Công việc xây dựng tiêu tốn khá nhiều tiền của, nhưng không hề gì, miễn là ta thích.
          Ta thường xuyên ngự ở các li cung trên Tây Hồ, núi Tử Trầm, núi Dũng Thuý. Đó là những cung điện nguy nga tráng lệ, lại rất nên thơ. Cứ mỗi tháng độ 3, 4 lần ta ra cung Thuỵ Liên trên bờ Tây Hồ ngắm cảnh. Hồ Tây mênh mông, sóng gợn êm đềm, khói sương bảng lảng khiến lòng ta vô cùng khoan khoái. Thỉnh thoảng, bọn nhạc công ngồi trên gác chuông chùa Trấn Quốc hoặc dưới bóng cây một bến đá nào đó quanh hồ hoà vài khúc nhạc du dương réo rắt, trầm bổng, ta tưởng như đang lạc giữa chốn Bồng Lai tiên cảnh. Ta rất thích thú với cảnh binh lính dàn hầu đông đúc vòng quanh bốn bề mặt hồ rộng lớn; cảnh các nội thần, thái giám hoá trang đầu bịt khăn, mặc áo đàn bà, bày bách hoá chung quang bờ hồ để bán. Thật vui, thật ngộ nghĩnh. Thuyền ngự đi đến đâu, các quan hỗ tụng đại thần tuỳ ý ghé vào bờ mua các thứ như ở cửa hàng trong chợ. Thật là náo nhiệt. Suốt ngày ta chỉ nghĩ là nên đi đâu, chơi trò gì, bày đặt ra trò giải trí gì để thoả sức hưởng thụ. Các quan lại trong triều tha hồ cung phụng, chiều theo ý thích của ta. Cuộc sống đối với ta thật dễ chịu!
           Ta có cái thú chơi cao sang là sưu tầm những đồ vật quý trong thiên hạ. Đi đến đâu, cũng sai bọn hầu cận lùng sục trong dân chúng xem có cái gì đáng giá là tịch thu ngay đem về phủ Chúa. Bao nhiêu những chim quý, thú lạ, những phiến đá có hình thù kì lạ, chậu hoa cây cảnh ở chốn nhân gian đều vào tay ta, không thiếu một thứ. Có khi ta lấy cả những cây đa to, cành lá rườm rà cổ thụ, mọc trên đỉnh núi, phải sai hàng trăm tên mới khiêng nổi, lại phải cho 4 đứa đi kèm, tay cầm gươm, tay đánh thanh la đốc thúc quân lính khiêng đi cho đều tay.
Trong phủ ta, chỗ này bày hình núi non, sông nước; chỗ kia vuốt hổ, ngà voi... Nửa đêm thanh vắng, từ trong phủ vang lên tiếng vượn hót chim kêu, thú gầm dữ dội ; khắp bốn bề lúc thì líu lo ríu rít, lúc thì ồn ào như trận mưa sa gió táp, vỡ tổ tan đàn làm lay động đất trời. Dân chúng khắp nơi nô nức truyền nhau, xem là sự lạ. 
Ta làm bất cứ những gì mà ta thích. Bởi vì ta là một vị Chúa thông minh, tài giỏi và có nhiều công lao nhất.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây