Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Xem bóng đá trực tuyến

Sinh học 11 Chủ đề 7: Truyền tin qua xináp

Thứ hai - 08/02/2021 11:12
Chất trung gian hóa học có vai trò như thế nào trong truyền tin qua xináp, Tại sao xung thần kinh được dẫn truyền trong một cung phản xạ chỉ theo một chiều, So sánh đặc điểm của lan truyền xung thần kinh trên sợi thần kinh và truyền tin qua xinap.
Sinh học 11
Sinh học 11
Chất trung gian hóa học có vai trò như thế nào trong truyền tin qua xináp, Tại sao xung thần kinh được dẫn truyền trong một cung phản xạ chỉ theo một chiều, So sánh đặc điểm của lan truyền xung thần kinh trên sợi thần kinh và truyền tin qua xinap, Qua trình truyền tin qua xináp diễn ra theo trật tự nào, Câu hỏi truyền tin qua xináp, Tại sao tin được truyền qua xinap theo 1 chiều, Ứng dụng của truyền tin qua xinap, Tại sao xung thần kinh chỉ truyền theo một chiều

 Chủ đề 7: Truyền tin qua xináp

A. Tóm tắt lý thuyết và phương pháp giải
I. KHÁI NIỆM XINÁP
Xináp là diện tiếp xúc giữa tế bào thần kinh với tế bào thần kinh, giữa tế bào thần kinh với loại tế bào khác như tế bào cơ, tế bào tuyến…

II. CẤU TẠO CỦA XINÁP
- Có 2 loại xináp : xináp hóa học và xináp điện. Xináp hóa học là loại xináp phổ biến ở động vật.
- Mỗi xináp chỉ có một loại chất trung gian hóa học. Chất trung gian hóa học phổ biến nhất ở thú là axêtincôlin và norađrênalin. Ngoài ra, còn nhiều chất trung gian hóa học khác như đôpamin, serôtônin,…
- Xináp hóa học gồm màng trước, màng sau, khe xináp và chùy xináp. Chùy xináp có các bóng xináp chất chứa chất trung gian hóa học.

III. QUÁ TRÌNH TRUYỀN TIN QUA XINÁP
Thông tin truyền dưới dạng xung thần kinh khi đến xináp tiếp tục được truyền qua xináp. Thông tin được truyền qua xináp nhờ chất trung gian hóa học.
- Quá trình truyền tin qua xináp gồm các giai đoạn sau :
   + Xung thần kinh lan truyền đến chùy xináp làm Ca2+ đi vào trong chùy xináp.
   + Ca2+ làm cho các bóng chứa chất trung gian hóa học gắn vào màng trước và vỡ ra. Chất trung gian hóa học đi qua khe xináp đến màng sau.
   + Chất trung gian hóa học gắn vào thụ thể ở màng sau xináp làm xuất hiện điện thế hoạt động ở màng sau. Điện thế hoạt động (xung thần kinh) hình thành lan truyền đi tiếp.

Chủ đề 7: Truyền tin qua xináp

B. Bài tập rèn luyện kỹ năng

Câu 1. Thụ thể tiếp nhận chất trung gian hóa học nằm ở
A. màng trước xináp         B. khe xináp                      C. chùy xináp                    D. màng sau xináp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 2. Qua trình truyền tin qua xináp diễn ra theo trật tự :
A. Khe xináp → màng trước xináp → chùy xináp → màng sau xináp                
B. Chùy xináp → màng trước xináp → khe xináp → màng sau xináp                
C. Màng sau xináp → khe xináp → chùy xináp → màng trước xináp                 
D. Màng trước xináp → chùy xináp → khe xináp → màng sau xináp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 3. Trong xináp, chất trung gian hóa học nằm ở
A. màng trước xináp         B. chùy xináp                    C. màng sau xináp             D. khe xináp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 4. Chất trung gian hóa học phổ biến nhất ở động vật có vú là
A. axêtincôlin và đôpamin                                            B. a xê tin cô lin và serôtônin
C. serôtônin và norađrênalin                                        D. axêtincôlin và norađrênalin
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 5. Xináp là diện tiếp xúc giữa
A. các tế bào ở cạnh nhau
B. tế bào thần kinh với tế bào tuyến                           
C. tế bào thần kinh với tế bào cơ                                
D. các tế bào thần kinh với nhau hay giữa tế bào thần kinh với tế bào khác loại (tế bào cơ, tế bào tuyến,…)
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 6. Đặc điểm không có trong quá trình tuyền tin qua xináp là
A. các chất trung gian hóa học gắn vào thụ thể màng sau làm xuất hiện xung thần kinh rồi lan truyền đi tiếp
B. các chất trung gian hóa học trong các bóng Ca2+ gắn vào màng trước vỡ ra và qua khe xináp đến màng sau
C. xung thần kinh lan truyền tiếp từ màng sau đến màng trước                           
D. xung thần kinh lan truyền đến chùy xináp làm Ca2+ đi vào trong chùy xináp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 7. Điều không đúng với axêtincôlin sau khi xuất hiện xung thần kinh là
A. axêtincôlin được tái chế phân bố tự do trong chùy xináp                                
B. axêtincôlin bị axêtincôlinesteraza phân giải thành axêtat và côlin                  
C. axêtat và côlin trở lại màng trước, đi vào chùy xináp và được tái tổng hợp thành axêtincôlin    
D. axêtincôlin tái chế được chứa trong các bóng xináp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 8. Trong một cung phản xạ, xung thần kinh chỉ truyền theo một chiều từ cơ quan thụ cảm đến cơ quan đáp ứng vì
A. sự chuyển giao xung thần kinh qua xináp nhờ chất trung gian hóa học chỉ theo một chiều        
B. các thụ thể ở màng sau xináp chỉ tiếp nhận các chất trung gian hóa học theo một chiều 
C. khe xináp ngăn cản sự truyền tin ngược chiều      
D. chất trung gian hóa học bị phân giải sau khi đến màng sau xináp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 9. Yếu tố không thuộc thành phân xináp là :
A. khe xináp                      B. cúc xináp                       C. các ion Ca2+                  D. màng sau xináp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 10. Thay các từ ngữ sau đây cho các số trong đoạn thông tin sau:
Chùy xináp, Ca2+ , màng trước, axêtincôlin, điện thế hoạt động
Xung thần kinh đến làm …(1) đi vào …(2)… → …(3) vào làm bóng chứa …(4)… gắn vào …(5)… và vỡ ra, giải phóng …(6)… vào khe xináp→ …(7)… gắn vào thụ thể trên màng sau và làm xuất hiện …(8)… lan truyền đi tiếp
Hướng dẫn giải:
Đáp án:
1 - Ca2+     2 - chùy xináp    3 - Ca2+
4 - axêtincôlin     5 - màng trước     6 - axêtincôlin
7 - axêtincôlin     8 - điện thế hoạt động

Câu 11. Chú thích nào cho hình bên là đúng?
A. 1 – chùy xináp, 2 – khe xináp, 3 – màng trước xináp , 4 – màng sau, 5 – ti thể, 6 – túi chứa chất trung gian hóa học                             
B. 1 – chùy xináp, 2 – màng trước xináp, 3 – màng sau , 4 – khe xináp, 5 – ti thể, 6 – túi chứa chất trung gian hóa học                             
C. 1 – chùy xináp, 2 – màng trước xináp, 3 – khe xináp, 4 – màng sau, 5 – ti thể, 6 – túi chứa chất trung gian hóa học                             
D. 1 – màng trước xináp, 2 – chùy xináp, 3 – khe xináp , 4 – màng sau, 5 – ti thể, 6 – túi chứa chất trung gian hóa học
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây