Xem bóng đá trực tuyến
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,

Sinh học 11 Chủ đề 2: Ứng động

Thứ hai - 08/02/2021 11:12
Cảm ứng ở thực vật Sinh 11, Chuyên DE cảm ứng ở thực vật, Giáo an Sinh học 11 theo chủ đề, Ví dụ cảm ứng ở thực vật, Cảm ứng ở thực vật ứng dụng trong thực tế sản xuất, Chủ DE quang hợp ở thực vật Sinh 11, Giáo an dạy học theo chủ đề môn Sinh 11.
Sinh học 11
Sinh học 11
Cảm ứng ở thực vật Sinh 11, Chuyên DE cảm ứng ở thực vật, Giáo an Sinh học 11 theo chủ đề, Ví dụ cảm ứng ở thực vật, Cảm ứng ở thực vật ứng dụng trong thực tế sản xuất, Chủ DE quang hợp ở thực vật Sinh 11, Giáo an dạy học theo chủ đề môn Sinh 11, Giáo an Sinh học 11 theo phương pháp mớiVí dụ cảm ứng ở thực vật, Trình bày ứng dụng cảm ứng của thực vật vào thực tiễn sản xuất, Cảm ứng ở thực vật ứng dụng trong thực tế sản xuất, Phản tích các hình thức cảm ứng ở thực vật, Cảm ứng ở thực vật Sinh 11, Giáo án bài cảm ứng ở thực vật, Ứng dụng của cảm ứng thực vật vào đời sống, Đặc điểm cảm ứng ở thực vật

Chủ đề 2: Ứng động

A. Tóm tắt lý thuyết và phương pháp giải
I. KHÁI NIỆM ỨNG ĐỘNG
- Ứng động là hình thức phản ứng của cây trước tác nhân kích thích không định hướng.
- Tùy thuộc vào tác nhân kích thích, ứng động được chia thành : quang ứng động, nhiệt ứng động, thủy ứng động, hóa ứng động, ứng động tiếp xúc, ứng động tổn thương, điện ứng động…
Ví dụ, mỗi loài hoa có thời điểm nở hoa khác nhau do quang ứng động.

II. CÁC KIỂU ỨNG ĐỘNG
1. Ứng động sinh trưởng
- Ứng động sinh trưởng là kiểu ứng động, trong đó, các tế bào ở hai phía đối diện nhau của cơ quan (như lá, cánh hoa, …) có tốc độ sinh trưởng khác nhau do tác động của các kích thích không định hướng của tác nhân ngoại cảnh (ánh sáng, nhiệt đô,…)
- Ứng động dưới tác dụng của ánh sáng: hoa bồ công anh nở ra lúc sáng và cụp lại lúc chạng vạng tối.
- Ứng động dưới tác động của nhiệt độ : Hoa nghệ tây và hoa tuylip nở và cụp do sự biến đổi của nhiệt độ

2. Ứng động không sinh trưởng
Ứng động không sinh trưởng là kiểu ứng động không có sự sinh trưởng dãn dài của các tế bào thực vật.
Ví dụ : Ứng động của cây trinh nữ khi va chạm
Nguyên nhân cây trinh nữ cụp lá lại khi bị va chạm là do sức căng nước ở khí khổng. Khi bị kích thích, khí khổng mất nước làm khí khổng đóng lại xẹp xuống làm lá cụp xuống. Khi kích thích qua đi, khí khổng lại trương nước lá mở ra bình thường.

3. Vai trò của ứng động
Ứng động giúp cây thích nghi đa dạng đối với sự biến đổi của môi trường đảm bảo cho cây tồn tại và phát triển.

Chủ đề 2: Ứng động

B. Bài tập rèn luyện kỹ năng

Câu 1. Ứng động của cây trinh nữ khi va chạm là
A. ứng động sinh trưởng                                             B. quang ứng động    
C. ứng động không sinh trưởng                                  D. điện ứng động
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 2. Sự vận động bắt mồi của cây gọng vó là kết hợp của
A. ứng động tiếp xúc và hóa ứng đông                        B. quang ứng động và điện ứng đông           
C. nhiệt ứng động và thủy ứng đống                           D. ứng động tổn thương
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 3. Sự đóng mở của khí khổng là ứng động
A. sinh trưởng                   B. không sinh trưởng        C. ứng động tổn thương         D. tiếp xúc
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 4. Trong các hiện tượng sau:
(1) hoa mười giờ nở vào buổi sáng
(2) khí khổng đóng mở
(3) hiện tượng thức ngủ của chồi cây bàng
(4) sự khép và xòe của lá cây trinh nữ
(5) lá cây phượng vĩ xòe ra ban ngày và khép lại vào ban đêm
Những hiện tượng nào trên đây là ứng động không sinh trưởng?
A. (1), (2) và (3)                B. (2) và (4)                       C. (3) và (5)                       D. (2), (3) và (5)
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 5. Ứng động không theo chu kỳ đồng hồ sinh học là ứng động
A. đóng mở khí khổng      B. quấn vòng                     C. nở hoa                           D. thức ngủ của lá
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 6. Trong các hiện tượng sau :
(1) khí khổng đóng mở
(2) hoa mười giờ nở vào buổi sáng
(3) hiện tượng thức ngủ của chồi cây bàng
4) sự dóng mở của lá cây trinh nữ
(5) lá cây họ Đậu xòe ra và khép lại
bao nhiêu hiện tượng trên là ứng động sinh trưởng?
A. 2                                    B. 3                                    C. 4                                    D. 5
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Giải thích: Hiện tượng là ứng động sinh trưởng là: (2), (3).

Câu 7. Ứng động là hình thức phản ứng của cây trước
A. nhiều tác nhân kích thích                                        B. tác nhân kích thích lúc có hướng, khi vô hướng 
C. tác nhân kích thích không định hướng                   D. tác nhân kích thích không ổn định
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 8. Điểm khác biệt cơ bản giữa ứng động với hướng động là
A. tác nhân kích thích không định hướng                   B. có sự vận động vô hướng 
C. không liên quan đến sự phân chia tế bào                D. có nhiều tác nhân kích thích
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 9. Trong các ứng động sau:
(1) hoa mười giờ nở vào buổi sáng
(2) hiện tượng thức ngủ của chồi cây bàng
(3) sự đóng mở của lá cây trinh nữ
(4) lá cây phượng vĩ xòe ra và khép lại
(5) khí khổng đóng mở
Những trường hợp trên liên quan đến sức trương nước là
A. (1) và (2)                       B. (2), (3) và (4)                C. (3), (4) và (5)                D. (3) và (5)
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 10. Cho các nội dung sau :
(1) ứng động liên quan đên sinh trưởng tế bào
(2) thường là các vận động liên quan đến đồng hồ sinh học. Là vận động cảm ứng do sự khác biệt về tốc độ sinh trưởng của các tế bào tại hai phía đối diện nhau của cơ quan (như lá, canh hoa)
(3) sự đóng mở khí khổng
(4) sự nở ở hoa mười giờ, tulip, bồ công anh
(5) các vận cộng cảm ứng có liên quan đến sức trương nước của các miền chuyên hóa
(6) cây nắp ấm bắt mồi
(7) là ứng động không liên quan đến sinh trưởng của tế bào
Hãy sắp xếp các nội dung trên với các kiểu ứng động cho phù hợp
A. sinh trưởng: (1), (2) và (4) ; không sinh trưởng: (3), (5), (6) và (7)                 
B. sinh trưởng: (2), (4) và (7) ; không sinh trưởng: (1), (3), (5) và (6)                 
C. sinh trưởng: (1), (4) và (5) ; không sinh trưởng: (2), (3), (6) và (7)                 
D. sinh trưởng: (1), (2), (4) và (6) ; không sinh trưởng: (3), (5) và (7)
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây