Koko Giữ trọn tuổi 25
Tháp Văn Xương
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,

Lịch sử 10 Chủ đề 2: Tình hình kinh tế ở các thế kỉ XVI-XVIII

Chủ nhật - 24/01/2021 03:37
Trình bày tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ 16 đến thế kỷ 18, Trình bày tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ 16 đến thế kỷ 18 lớp 7, Tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ 16 đến thế kỷ 18, Tình hình nông nghiệp ở các the kỉ XVI - XVIII.
lịch sử 10
lịch sử 10
Trình bày tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ 16 đến thế kỷ 18, Trình bày tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ 16 đến thế kỷ 18 lớp 7, Tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ 16 đến thế kỷ 18, Tình hình nông nghiệp ở các the kỉ XVI - XVIII, Tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ 10 15, Bài 22 Lịch sử 10, nguyên nhân của sự phát triển kinh tế hàng hóa ở các thế kỉ xvi – xviii, Kinh tế, văn hóa thế kỉ XVI - XVIII, Kinh tế, văn hóa thế kỉ XVI - XVIII, nguyên nhân của sự phát triển kinh tế hàng hóa ở các thế kỉ xvi – xviii, Trình bày tình hình kinh tế nước ta ở Đàng Ngoài Đàng Trong thế kỉ XVI - XVIII, Lịch sử 10 Bài 22 Giáo án

Chủ đề 2: Tình hình kinh tế ở các thế kỉ XVI-XVIII

A. Tóm tắt lý thuyết
1. Tình hình nông nghiệp ở các thế kỷ XVI – XVIII
 nông nghiệp sa sút, mất mùa đói kém liên miên.®- Từ cuối thế kỷ XV đến nửa đầu thế kỷ XVII. Do Nhà nước không quan tâm đến sản xuất, nội chiến giữa các thế lực phong kiến
- Từ nửa sau thế kỷ XVII, tình hình chính trị ổn định, nông nghiệp 2 Đàng phát triển.
+ Ruộng đất ở cả 2 Đàng mở rộng, nhất là ở Đàng Trong.
+ Thủy lợi được củng cố.
+ Giống cây trồng ngày càng phong phú.
+ Kinh nghiệm sản xuất được đúc kết.
- Ở cả 2 Đàng chế độ tư hữu ruộng đất ngày càng tập trung trong tay địa chủ.

2. Sự phát triển của thủ công nghiệp
- Nghề thủ công cổ truyền tiếp tục phát triển đạt trình độ cao: dệt, gốm,rèn sắt, đúc đồng, làm đồ trang sức..
- Một số nghề mới xuất hiện như: khắc in bản gỗ, làm đường trắng, làm đồng hồ, làm tranh sơn mài.
- Khai mỏ - một ngành quan trọng rất phát triển ở Đàng Trong và Đàng Ngoài.
- Các làng nghề thủ công xuất hiện ngày càng nhiều như làm giấy, gốm sứ, nhuộm vải …..
- Nét mới trong kinh doanh: ở các đô thị thợ thủ công đã lập phường hội, vừa sản xuất vừa bán hàng.

3. Sự phát triển của thương nghiệp.
Nội thương: ở các thế kỷ XVI - XVIII buôn bán trong nước phát triển:
- Chợ làng, chợ huyện... xuất hiện làng buôn và trung tâm buôn bán
- Buôn bán lớn (buôn chuyến, buôn thuyền) xuất hiện.
- Buôn bán giữa miền xuôi và miền ngược phát triển, thóc gạo ở Gia Định được đem ra các dinh miền Trung để bán ….
Ngoại thương phát triển mạnh.
- Thuyền buôn các nước Bồ Đào Nha, Hà Lan, Pháp, Anh đến VN buôn bán tấp nập:
+ Bán vũ khí, thuốc súng, len dạ, bạc, đồng…..
+ Mua: tơ lụa, đường gốm, nông lâm sản.
- Thương nhân nhiều nước đã tụ hội lập phố xá, cửa hàng buôn bán lâu dài.
- Giữa thế kỉ XVIII ngoại thương suy yếu dần do chế độ thuế khóa của nhà nước ngày càng phức tạp.

4. Sự hưng khởi của các đô thị
- Nhiều đô thị mới hình thành phát triển:
+ Đàng Ngoài: Thăng Long ( Kẻ chợ), Phố Hiến (Hưng Yên).
+ Đàng Trong: Hội An (Quảng Nam), Thanh Hà (Phú Xuân - Huế)
- Đầu thế kỉ XIX đô thị suy tàn dần.

Chủ đề 2: Tình hình kinh tế ở các thế kỉ XVI-XVIII

B. Bài tập rèn luyện kỹ năng
Câu 1. Ý nào không phản ánh đúng đặc điểm của nông nghiêp nước ta cuối thế kỉ XV – đầu thế kỉ XVI
A. Ruộng đất ngày càng tập trung vào tay tầng lớp địa chủ, quan lại           
B. Nhà nước không quan tâm nhiều đến sản xuất
C. Thiên tai, hạn hán, mất mùa thường xuyên xảy ra
D. Ở vùng đất mới Đàng Trong, nông nghiệp tương đối phát triển
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 2. Sau thời kì loạn lạc kéo dài, tình hình nông nghiệp nước ta dần ổn định phát triển trở lại vào thời gian nào?
A. Nửa đầu thế kỉ XVI                                                B. Nửa cuối thế kỉ XVI
C. Nửa đầu thế kỉ XVII                                               D. Nửa cuối thế kỉ XVII
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 3. Đến thế kỉ XVII, lãnh thổ đất nước ta được mở rộng về phía
A. Tây                                                                          B. Bắc
C. Đông                                                                       D. Nam
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 4. Những nghề thủ công mới xuất hiện ở nước ta trong các thế kỉ XVI – XVIII là
A. Nghề làm gốm, sứ, dệt vải lụa                                B. Nghề rèn sắt, đúc đồng
C. Nghề làm giấy, làm đồ trang sức                            D. Nghề in bản gỗ, làm đồng hồ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 5. Điểm mới thể hiện sự phát triển của thủ công nghiệp ở nước ta trong các thế kỉ XVI – XVIII là
A. Có nhiều làng nghê thủ công                                 
B. Xuất hiện nhiều nghề thủ công mới
C. Một số thợ giỏi đã họp nhau tại các đô thị, lập phường vừa sản xuất, vừa bán hàng       
D. Hàng thủ công của nước ta đã được buôn bán đến nhiều nước
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 6. Câu ca sau chứng tỏ điều gì
Đình Bảng bán ấm, bán khay
Phù Lưu họp chợ mỗi ngày một đông.
A. Sự phát triển của thủ công nghiệp                         
B. Sự xuất hiện nhiều nghề thủ công mới
C. Sự giao lưu buôn bán trong nước ngày càng phát triển    
D. Người dân họp chợ buôn bán hàng hóa
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 7. Điểm mới thể hiện sự phát triển của thương nghiệp ở nước ta trong các thế kỉ XVI – XVIII là
A. Xuất hiện các chợ họp theo phiên                          
B. Xuất hiện một số làng buôn và trung tâm buôn bán của các vùng
C. Thợ thủ công đem hàng đến các đô thị, cảng thị buôn bán          
D. Có sự giao lưu buôn bán với một số nước trong kv
Hướng dẫn giải:
Câu 8. Nguyên nhân chủ yếu làm cho ngoại thương ở nước ta phát triển mạng mẽ trong các thế kỉ XVI – XVIII là gì?
A. Do sự phát triển giao lưu buôn bán trên thế giới và chính sách mở cửa của chính quyền Trịnh, Nguyễn
B. Do sản phẩm thủ công ngày càng nhiều đã thu hút các thương nhiên nước ngoài đến buôn bán
C. Do nước ta có nhiều cửa biển thuận lợi cho việc giao thương     
D. Do chính quyền Trịnh, Nguyễn đánh thuế nhẹ đối với các thương nhân nước ngoài
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 9. Nét mới về ngoại thương ở nước ta trong các thế kỉ XVI – XVIII là
A. Đã xuất hiện những thương nhân đến từ châu Âu 
B. Đàng Trong đã hình thành các thương cảng lớn nhất đất nướca
C. Sự ra đời của các cơ quan chuyên trách việc buôn bán với nước ngoài   
D. Sự ra đời của những đội thuyền lớn để buôn bán với châu Âu
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 10. Từ giữa thế kỉ XVIII, ngoại thương nước ta dần suy yếu vì
A. Giai cấp thống trị chuyển sang ăn chới, hưởng thụ          
B. Chúa Trịnh, chúa Nguyễn hạn chế ngoại thương do tình hình chính trị
C. Chính sách thuế khóa ngày càng phức tạp, quan lại sách nhiễu   
D. Bị cạnh tranh bởi các nước trong kv
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 11. Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn nhất của nước ta trong các thế kỉ XVI – XVIII là
A. Phố Hiến (Hưng Yên)                                             B. Hội An (Quảng Nam)
C. Thanh Hà (Phú Xuân – Huế)                                  D. Kinh Kì (Kẻ Chợ)
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 12. Trung tâm trao đổi, buôn bán sầm uất nhất Đàng Trong là
A. Hội An (Quảng Nam)                                             B. Nước Mặn (Bình Định)
C. Gia Định (thành phố Hồ Chí Minh)                        D. Thanh Hà (Phú Xuân – Huế)
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây