Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Tháp Văn Xương
Koko Giữ trọn tuổi 25

Lịch sử 10 Chủ đề 2: Các quốc gia cổ đại phương Tây-Hi Lạp,Rô-Ma

Thứ sáu - 22/01/2021 09:44
Các quốc gia cổ đại phương Tây - Hi Lạp và roma, Kể tên các quốc gia cổ đại phương Tây, Các quốc gia cổ đại phương Tây, Sử hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây, Thể chế chính trị của các quốc gia cổ đại phương Tây.
lịch sử 10
lịch sử 10
Các quốc gia cổ đại phương Tây - Hi Lạp và roma, Kể tên các quốc gia cổ đại phương Tây, Các quốc gia cổ đại phương Tây, Sử hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây, The chế chính trị của các quốc gia cổ đại phương Tây, Câu hỏi về Các quốc gia cổ đại phương Tây, Điều kiện tự nhiên của các quốc gia cổ đại phương Tây, Sự giống nhau giữa các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây lớp 10, Văn hóa cổ đại Hi Lạp và Rô-ma, So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Chủ đề 2: Các quốc gia cổ đại phương Tây-Hi Lạp và Rô-Ma

1. Thiên nhiên và đời sống của con người

- Hy Lạp, Rô ma nằm ở ven biển Địa Trung Hải, nhiều đảo, đất canh tác ít và khô cứng, đã tạo ra những thuận lợi và khó khăn:
+Thuận lợi: có biển, hải cảng, khí hậu ấm áp, nên giao thông thuận lợi, sớm phát triển nghề hàng hải, ngư nghiệp, thương nghiệp biển.
+ Khó khăn: đất xấu, ít, thích hợp trồng cây lưu niên như nho, ô liu, cam chanh. Lương thực thiếu phải mua lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập, Tây Á.
- Khoảng đầu thiên niên kỷ I TCN, cư dân Địa Trung Hải bắt đầu biết chế tạo công cụ bằng sắt, cho phép khai hoang trên diện tích rộng hơn.
- Thương nghiệp đường biển rất phát triển, mở rộng buôn bán với mọi miền ven Địa Trung Hải, với các nước phương Đông:
+ Sản phẩm mua về lúa mì, súc vật lông thú (Hắc hải, Ai Cập); tơ lụa, hương liệu, xa xỉ phẩm từ phương Đông.
+ Đê lốt, Pi rê là trung tâm buôn bán nô lệ lớn của thế giới cổ đại..
+ Thương mại phát đạt,thúc đẩy sự lưu thông tiền tệ (tiền cổ của Rô ma và A ten).
+ Hi Lạp, Rô ma trở thành các quốc gia giàu mạnh.
-> Như vậy cuộc sống ban đầu của cư dân Địa Trung Hải là: Sớm biết buôn bán, đi biển và trồng trọt.

2. Thị quốc Địa Trung Hải (Thành bang)

Thị quốc: do tình trạng đất đai phân tán nhỏ và cư dân sống bằng nghề thủ công và thương nghiệp nên đã hình thành các thị quốc.
- Tổ chức của thị quốc: Nước thì nhỏ, nghề buôn phát triển nên cư dân tập trung ở thành thị có phố sá, lâu đài đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng.
- Tính chất dân chủ của thị quốc: quyền lực không nằm trong tay quí tộc mà nằm trong tay Đại hội công dân. Đại hội công dân bầu và cử ra các cơ quan nhà nước, (không có vua), quyết định mọi công việc nhà nước. Hội đồng 500 có vai trò như Quốc hội, người ta bầu 10 viên chức điều hành chính phủ, nhiệm kỳ một năm.
- Bản chất của nền dân chủ cổ đại ở Hy Lạp, Rô-ma: Đó là nền dân chủ chủ nô, dựa vào sự bóc lột thậm tệ của chủ nô đối với nô lệ.
- Hi Lạp giàu có nhờ nền kinh tế công thương nghiệp, sử dụng lao động nô lệ. Nô lệ bị bóc lột nên phản kháng chủ nô.
- Đến thế kỷ III trước công nguyên, thị quốc Rô ma lớn mạnh đi xâm chiếm các nước khác, trở thành đế quốc Rô ma. Đế quốc Rô ma thủ tiêu thể chế dân chủ thay bằng một hoàng đế đầu quyền lực như hoàng đế Xê da.

3. Văn hóa cổ đại Hi lạp và Rô ma

- Đồ sắt và sự tiếp xúc với biển đã nâng họ lên trình độ cao hơn về sản xuất và buôn bán trên biển
- Cũng là cơ sở để họ đạt tới trình độ sáng tạo văn hóa cao hơn trước.

a. Lịch và chữ viết
Lịch
Người Hy Lạp có hiểu biết chính xác hơn về trái đất và hệ mặt trời, người Rô ma tính một năm là 365 ngày 1/4, định ra một tháng lần lượt có 30 và 31 ngày, riêng tháng hai có 28 ngày, rất gần với hiểu biết ngày nay.
Chữ viết
- Sáng tạo ra chữ viết gồm ký hiệu đơn giản, có khả năng ghép chữ rất linh hoạt thành từ để thể hiện ý nghĩa của con người.
- Hệ thống chữ cái Rô ma tức A, B, C,... ra đời, ban đầu gồm 20 chữ, sau thêm 6 chữ. Đây là một phát minh và cống hiến lớn lao cho nhân loại.

b. Sự ra đời của khoa học
Chủ yếu các lĩnh vực: Toán, lý, sử, địa.
+ Toán học: người Hi Lạp vượt lên trên như Thales, Py tha gor, Eu clid..
+ Vật Lý: có Archimède.
+ Sử học: vượt qua sự ghi chép tản mạn, họ biết tập hợp tài liệu, phân tích và trình bày có hệ thống: Hê rô đốt, Tu si đi, Ta sít.

c. Văn học:
- Chủ yếu là kịch (kịch kèm theo hát).
- Một số nhà viết kịch tiêu biểu như Sô phốc, Ê-sin,...
- Giá trị của các vở kịch: Ca ngợi cái đẹp, cái thiện và có tính nhân đạo sâu sắc.

d. Nghệ thuật
- Nghệ thuật tạc tượng thần và xây đền thờ thần đạt đến đỉnh cao.

Chủ đề 2: Các quốc gia cổ đại phương Tây-Hi Lạp và Rô-Ma

B. Bài tập rèn luyện kỹ năng

Câu 1. Nền sản xuất nông nghiệp ở phương Tây cổ đại không thể phát triển được như ở phương Đông cổ đại là vì
A. Các quốc gia cổ đại phương Tây hình thành ở ven Địa Trung Hải           
B. Phần lớn lãnh thổ là núi và cao nguyên, đất đai khô rắn, rất khó canh tác
C. Khí hậu ở đây khắc nghiệt không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp     
D. Sản xuất nông nghiệp không đem lại nguồn lợi lớn bằng thủ công nghiệp và buôn bán
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 2. Ở vùng Địa Trung Hải loại công cụ quan trọng nhất, giúp sản xuất phát triển là gì?
A. Công cụ bằng kim loại                                            B. Công cụ bằng đồng
C. Công cụ bằng sắt                                                     D. Thuyền buồm vượt biển
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 3. Cư dân cổ đại vùng Địa Trung Hải bắt đầu biết chế tạo loại hình công cụ này từ khoảng thời gian nào?
A. 2000 năm TCN                                                       B. Đầu thiên niên kỉ 1 TCN
C. Những năm TCN                                                    D. Những năm đầu Công nguyên
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 4. Nhu cầu lương thực cho cư dân trong vùng dựa vào
A. Mua từ Ai Cập và Tây Á                                        B. Sản xuất tại chỗ
C. Mua từ Ấn Độ, Trung Quốc                                   D. Mua từ vùng Đông Âu
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 5. Sản xuất nông nghiệp ở khu vực Địa Trung Hải chủ yếu là
A. Trồng trọt lương thực, thực phẩm                           
B. Chăn nuôi gia súc, gia cầm
C. Trồng những cây lưu niên có giá trị cao như nho, ô lia, cam chanh,…    
D. Trồng cây nguyên liệu phục vụ cho các xưởng sản xuất
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 6. Ngành kinh tế rất phát triển đóng vai trò chủ đạo ở các quốc gia cổ đại Địa Trung Hải là?
A. Nông nghiệp thâm canh                                          B. Chăn nuôi gia súc và đánh cá
C. Làm gốm, dệt vải                                                    D. Thủ công nghiệp và thương nghiệp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 7. Điền từ thích hợp vào chỗ trống để hoàn thành tư liệu sau: “Người Hi Lạp, Rôma đem các sản phẩm như……..đi bán ở mọi miền ven Địa Trung Hải. Sản phẩm mua về là……….từ vùng Hắc Hải, Ai Cập, ….từ các nước phương Đông.”
A. Nô lệ….lúa mì, súc vật, lông thú….., xa xỉ phẩm  
B. Rượu nho, dầu ô liu, đồ mĩ nghệ, đồ dùng kim loại, đồ gốm….lúa mì, súc vật, lông thú……tơ lụa, hương liệu, xa xỉ phẩm.
C. Rượu nho….lúa mì….hương liệu                           
D. Dầu ô liu…..đồ dùng kim loại……xa xỉ phẩm
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 8. Hàng hóa quan trọng bậc nhất ở vùng Địa Trung Hải là
A. Nô lệ                                                                       B. Sắt
C. Lương thực                                                             D. Hàng thủ công
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 9. Đê - lốt và Pi – rê là những địa danh nổi tiếng từ thời cổ đại bởi
A. Có nhiều xưởng thủ công lớn có tới hàng nghìn lãnh đạo 
B. Là trung tâm buôn bán nô lệ lớn nhất của thế giới cổ đại
C. Là vùng đất tranh chấp quyết liệt giữa các thị quốc cổ đại           
D. Là đất phát tích của các quốc gia cổ đại phương Tây
Hướng dẫn giải:

Câu 10. Việc tìm thấy những đồng tiền cổ nhất thế giới của người Hi Lạp và Rôma cổ đại đã chứng tỏ điều gì và thời kì này?
A. Nghề đúc tiền đã rất phát triển                                
B. Việc buôn bán trở thành ngành nghề chính
C. Hoạt động thương mại và lưu thông tiền tệ rất phát đạt    
D. Đô thị rất phát triển
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 11. Các quốc gia cổ đại phương Tây thường được gọi là
A. Thị quốc                                                                  B. Tiểu quốc
C. Vương quốc                                                            D. Bang
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 12. Ý nào không phản ánh đúng nguyên nhân chỉ hình thành các thị quốc nhỏ ở vùng Địa Trung Hải?
A. ở vùng ven bờ Bắc biển Địa Trung Hải có nhiều đồi núi chia cắt đất đai 
B. không có điều kiện để tập trung dân cư
C. không có thị quốc đủ lớn mạnh để chinh phục được các thị quốc khác trong vùng         
D. cư dân sống thiên về nghề buôn và nghề thủ công, không cần sự tập trung đông đúc
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 13. Phần chủ yếu của một thị quốc là
A. Một pháo đài cổ kiên cố, xung quanh là vùng dân cư       
B. Thành thị với một vùng đất đai trồng trọt xung quanh,….
C. Các xưởng thủy công                                              
D. Các lãnh địa
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 14. Phần không thể thiếu đối với mỗi thành thị là
A. Phố xá, nhà thờ                                                       B. Sân vận động, nhà hát
C. Bến cảng                                                                 D. Vùng đất trồng trọt xung quanh
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 15. Điều đó chứng tỏ điều gì?
A. Vai trò của giao lưu thương mại đường biển đối với thành thị     
B. Vai trò của biển đối với thành thị
C. Vai trò của thương nhân đối với thành thị              
D. Vai trò của buôn bán đối với các thành thị
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 16. Quyền lực trong xã hội cổ đại Địa Trung Hải thuộc về
A. Quý tộc                                                                   B. Chủ nô, chủ xưởng, nhà buôn
C. Nhà vua                                                                   D. Đại hội công dân
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 17. Lực lượng sản xuất chính trong xã hội cổ đại Địa Trung Hải là
A. Chủ nô                                                                     B. Nô lệ
C. Người bình dân                                                       D. Nông dân công xã
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 18. Ý không phản ánh đúng đặc điểm điểm nô lệ trong xã hội cổ đại phương Tây là
A. Giữ vai trò trọng yếu trong sản xuất                       B. Phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của đời sống
C. Hoàn toàn lệ thuộc vào người chủ mua mình         D. Chỉ có một quyền duy nhất – quyền được coi là con người
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 19. Đặc điểm nổi bật của các nhà nước cổ đại phương Tây là gì?
A. Là đô thị buôn bán, làm nghề thủ công và sinh hoạt dân chủ       
B. Là đô thị với các phường hội thủ công rất phát triển
C. Là đô thị đồng thời cũng là trung tâm buôn bán sầm uất  
D. Là đồ thị rất giàu có mà không một nước phương Đông nào có thể sánh
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 20. Ý không phản ánh đúng nội dung dân chủ của các thị quốc cổ đại là
A. Người ta không chấp nhận có vua chuyên chế       
B. Mọi công dân nam từ 21 tuổi trở lên đều tham gia Đại hội công dân
C. Đại hội công dân bầu ra các cơ quan nhà nước quyết định mọi công việc           
D. Hội đồng 500 có vai trò như quốc hội, bầu ra 10 viên chức điều hành như chính phủ.
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 21. Bản chất nền dân chủ cổ đại phương Tây là
A. Dân chủ chủ nô                                                       B. Dân chủ tư sản
C. Dân chủ nhân dân                                                   D. Dân chủ quý tộc
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 22. Nền văn hóa cổ đại Hi Lạp và Rôma hình thành và phát triển không dựa trên cở sở nào sau đây?
A. Nghề nông trồng lúa tương đối phát triển               B. Nền sản xuất thủ công nghiệp phát triển cao
C. Hoạt động thương mại rất phát đạt                         D. Thể chế dân chủ tiến bộ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 23. Người Hi Lạp đã có hiểu biết về Trái Đất và hệ Mặt Trời như thế nào?
A. Trái Đất có hình đĩa dẹt                                          
B. Trái Đất có hình quả cầu tròn và Mặt Trời chuyển động quanh Trái Đất
C. Trái Đất có hình quả cầu tròn                                 
D. Trái Đất có hình đĩa dẹt và Trái Đất quay quanh Mặt Trời
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 24. Người Rôma đã tính được một năm có bao nhiêu ngày và bao nhiêu tháng
A. Có 360 ngày và 11 tháng                                        B. Có 365 ngày và 12 tháng
C. Có 365 ngày và ¼ ngày, với 12 tháng                    D. Có 366 ngày và 12 tháng
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 25. Hệ chữ cái A, B, C và hệ chữ số La Mã (I, II, III,…) là thành tựu của cư dân cổ
A. Ấn Độ                                                                     B. Hi Lạp
C. Ba Tư                                                                      D. Hi Lạp – Rôma
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 26. Hệ thống chữ cái Tiếng Việt (chữ Quốc ngữ) mà chúng ta đang sử dụng hiện nay thuộc
A. Chữ tượng hình                                                       B. Chữ tượng ý
C. Hệ chữ cái A, B, C                                                  D. Chữ Việt cổ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 27. Các nhà toán học nước nào đã đưa ra những định lí, định đề đầu tiên có giá trị khái quát cao?
A. Rôma                                                                       B. Hi Lạp
C. Trung Quốc                                                             D. Ấn Độ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B

Câu 28. Nhận xét nào không đúng về giá trị các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hi Lạp, Rôma thời cổ đại?
A. Những hiểu biết đó là sự kế thừa và phát triển các thành tựu văn hóa của người phương Đông cổ đại
B. Đây là những công trình khoa học lớn, còn có giá trị tới ngày nay.
C. Các công trình không dừng lại ở việc ghi chép và giá trị mà nâng lên tầm khái quát hóa, trừu tượng hóa cao                                                                                     
D. Tạo nền tảng cho các phát minh kinh tế thời cổ đại
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D

Câu 29. Những thành tựu về mặt khoa học của người phương Tây cổ đại có sự phát triển hơn so với người phương Đông cổ đại ra sao?
A. Đó là những hiểu biết về khoa học thực sự có giá trị        
B. Đã ghi chép giải được các bài toán riêng biệt
C. Thực sự trở thành khoa học với những định lí, định đề có giá trị khái quát cao   
D. Gồm tất cả các ý trên
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C

Câu 30. Một số định lí của nhà toán học nào từ thời cổ đại vẫn còn rất phổ biến đến ngày nay?
A. Talet, Pitago, Ơclit                                                  B. Pitago
C. Talet, Hôme                                                            D. Hôme
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 31. Hãy kết nối địa danh ở cột bên trái với nội dung phù hợp ở côt bên phải về các thành tựu văn hóa của các quốc gia cổ đại phương tây

1.Hi Lạp                          a) Là khải hoàn môn nổi tiếng của Rôma
2.Rô-ma                           b) Là công trìn kiến trúc tiêu biểu của Hi Lạp
3.Traian                           c) Là công trình kiến trúc đồ sộ của Rôma
4.Đài Páctênông              d) Là quê hương của hệ chữ cái A, B, C và hệ chữ số La Mã
5.Đấu trường Côlidê        e) Là quê hương của bản trường ca nổi tiếng “Iliát và Ôđixê”

A. 1 – e; 2 – d; 3 – a; 4 – b; 5 – c.                               B. 1 – d; 2 – e; 3 – c; 4 – d; 5 – a.
C. 1 – d; 2 – e; 3 – a; 4 – c; 5 – b.                               D. 1 – e; 2 – c; 3 – a; 4 – b; 5 – d.
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

Câu 32. Những công trình kiến trúc của quốc gia cổ đại nào đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật nhưng vẫn rất gần gũi với cuộc sống?
A. Các đền thờ ở Hi lạp                                               B. Đền đài, đấu trường ở Rôma
C. Các kim tự tháp ở Ai Cập                                       D. Các thành quách ở Trung Quốc
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây