Tháp Văn Xương
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Koko Giữ trọn tuổi 25

Lịch sử 10 Chủ đề 1: Sự hình thành,phát triển các nước Đông Nam Á

Thứ sáu - 22/01/2021 09:44
Sự hình thành và phát triển các vương quốc chính ở Đông Nam á, Lịch sử 10 bài 8 Giáo án, Lịch Sử 10 Bài 8 trả lời câu hỏi, Thời kỳ phát triển thịnh vượng của các quốc gia phong kiến Đông Nam á , Điều kiện hình thành các vương quốc cổ ở Đông Nam A
lịch sử 10
lịch sử 10
Sự hình thành và phát triển các vương quốc chính ở Đông Nam á, Lịch sử 10 bài 8 Giáo án, Lịch Sử 10 Bài 8 trả lời câu hỏi, Thời kỳ phát triển thịnh vượng của các quốc gia phong kiến Đông Nam á là, Bài 8 Lịch sử 10 trắc nghiệm, Lịch sử 10 Bài 9, Điều kiện hình thành các vương quốc cổ ở Đông Nam A là gì, Sự ra đời của các vương quốc cổ ở Đông Nam a, Điều kiện hình thành các vương quốc cổ ở Đông Nam A là gì, Sự hình thành và phát triển của các quốc gia phong kiến Đông Nam á, Thời kỳ phát triển thịnh vượng của các quốc gia phong kiến Đông Nam á là, Lịch sử 10 bài 8 Giáo án, Bài 8 Lịch sử 10 trắc nghiệm, Lịch sử 10 Bài 9, Các quốc gia phong kiến Đông Nam A được hình thành trong khoảng thời gian nào

Chủ đề 1: Sự hình thành và phát triển các vương quốc chính ở Đông Nam Á

A. Tóm tắt lý thuyết

1. Sự ra đời của các vương quốc cổ ở Đông Nam Á
Hiện nay Đông Nam Á có 11 nước là Việt nam, Lào, Campuchia,Thái Lan, Mianma, Ma lai xi a, Xingapo,In đô nê xi
a, Phi lip pin,Bru nây, Đông Ti mo.


* Điều kiện tự nhiên: Địa hình rộng lớn, bị chia cắt bởi những dãy núi đá vôi, không có đồng bằng rộng lớn; khí hậu nhiệt đới gió mùa, thuận lợi kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước và nhiều loại cây trồng khác.

* Điều kiện ra đời các vương quốc cổ ở Đông Nam á.
- Thời đồ đá Người tối cổ ở khắp Đông Nam Á.
- Thế kỷ đầu Công Nguyên biết dùng đồ sắt: kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước là chủ yếu, nghề thủ công truyền thống phát triển như dệt, làm gốm, đúc đồng và rèn sắt. Buôn bán đường biển rất phát triển, một số thành thị hải cảng ra đời, xuất hiện các trung tâm buôn bán nổi tiếng. Hải cảng Óc Eo (An giang),Ta-kô -la ( Mã Lai)và bắt đầu xuất hiện các quốc gia nhỏ đầu tiên.
- 10 thế kỷ đầu sau Công Nguyên xuất hiện các quốc gia nhỏ như Champa, Phù Nam, các vương quốc hạ lưu sông Mê Nam,đảo In đô nê xi a.
- Các quốc gia này tranh chấp lẫn nhau dẫn đến sự sụp đổ của các vương quốc cổ, từ đó hình thành các quốc gia phong kiến hùng mạnh sau này.

2. Sự hình thành và phát triển của các quốc gia phong kiến Đông Nam Á
*Từ thế kỷ VII đến X, tại Đông Nam Á đã hình thành một số quốc gia phong kiến dân tộc:
- Như Vương quốc Cam puchia của người Khơ me
- Vương quốc của người Môn và người Miến ở hạ lưu sông Mê nam.
- Vương quốc của người In đô nê xi a ở Xu ma tra và Gia va….
* Từ thế kỷ X đền XV III hình thành, phát triển và thịnh đạt:
- In đônêxia thống nhất và phát triển hùng mạnh dưới vương triều Mô-giô-pa-hít (1213 - 1527).
- Bán đảo Đông Dương có Đại Việt,Champa,Campuchia.- Pagan (Mianma)ở lưu vực sông I- ra –oa- đi.
- Người Thái ở thượng nguồn sông Mê Kông di cư xuống phía nam lập ra Su -khô- thay (Thái lan)ở lưu vực sông Mê-nam ;và Lạn Xạng(Lào)ở trung lưu sông Mê- Công.
- Đây cũng là giai đoạn kinh tế phát triển thịnh vượng, cùng với sự phát triển văn hóa riêng biệt.
*Sau thế kỷ XVIII Đông Nam Á cổ suy yếu nhưng xã hội phong kiến vẫn tồn tại.
*Giữa thế kỷ XIX bị phương Tây Xâm chiếm

Chủ đề 1: Sự hình thành và phát triển các vương quốc chính ở Đông Nam Á

B. Bài tập rèn luyện kỹ năng
Câu 1. Đặc điểm tự nhiên tạo nên nét tương đồng giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là
A. Địa hình bị chia cắt bởi những dãy núi và rừng nhiệt đới
B. Có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa khô và mùa mưa rõ rệt trong năm
C. Có những đồng bằng rộng lớn để trồng lúa, có những thảo nguyên mênh mông để chăn nuôi gia súc lớn                                                                                    
D. Tất cả các quốc gia trong khu vực đều tiếp giáp với biển
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 2. Tại khu vực Đông Nam Á, người ta đã tìm thấy dấu vết của con người từ
A. Thời kì vượn cổ                                                      B. Thời kì Người tối cổ
C. Thời kì Người tinh khôn                                         D. Những năm đầu Công nguyên
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 3. Ngành sản xuất chính của cư dân các nước Đông Nam Á là
A. Buôn bán đường biển                                              B. Thủ công nghiệp
C. Nông nghiệp                                                            D. Chăn nuôi gia súc lớn
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 4. Loại cây lương thực được trông chủ yếu ở Đông Nam Á là
A. Lúa nước                                                                 B. Lúa mì, lúa mạch
C. Ngô                                                                         D. Ngô, kê
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 5. Ý nào không phản ánh đúng cơ sở sự ra đời của các quốc gia cổ ở Đông Nam Á?
A. Địa hình bị chia cắt, lại tiếp giáp biển đã tạo điều kiện cho sự ra đời của các thị quốc chuyên làm nghề buôn bán đường biển                                                            B. Công cụ bằng kim loại xuất hiện
C. Sự phát triển của nền kinh tế bản địa                      D. Sự tác động về mặt kinh tế của các thương nhân Ấn và sự ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 6. Ý nào không phải là đặc điểm nổi bật của các vương quốc cổ ở Đông Nam Á
A. Các quốc gia nhỏ, phân tán trên địa bàn hẹp         
B. Hình thành tương đối sớm
C. Sống riêng rẽ, nhiều khi xảy ra tranh chấp với nhau        
D. Sớm phải đương đầu với làn sóng thiên di từ phương Bắc xuống
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 7. Quốc gia cổ góp phần hình thành nên đất nước Việt Nam ngày nay là
A. Âu Lạc, Champa, Phù Nam                                    B. Champa, Phù Nam
C. Âu Lạc, Champa, Chân Lạp                                   D. Âu Lạc, Phù Nam
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 8. Các quốc gia phong kiến Đông Nam Á được hình thành trong khoảng thời gian nào?
A. 10 thế kỉ đầu Công nguyên                                     B. Thế kỉ VII – thế kỉ X
C. Thế kỉ X – thế kỉ XIII                                            D. Thế kỉ XIII
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 9. Thế kỉ XIII, khu vực Đông Nam Á bị xáo trộn bởi
A. Sự thành lập một loạt vương quốc mới trên cơ sở sáp nhập của các quốc gia cổ
B. Làn sóng xâm lăng của quân Mông – Nguyên
C. Làn sóng di cư của một bộ phận người Thái từ phương Bắc xuống        
D. ảnh hưởng của các thương nhân và văn hóa Hồi giáo từ Ấn Độ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 10. Thời kì phát triển thịnh đạt của các quốc gia phong kiến Đông Nam Á là
A. Thế kỉ X – thế kỉ XIII                                            B. Thế kỉ X – thế kỉ XVIII
C. Thế kỉ XV – thế kỉ XVIII                                       D. Thế kỉ XIII – thế kỉ XVIII
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 11. Những sản vật của các quốc gia phong kiến Đông Nam Á được các thương nhân trên thế giới rất ưa chuộng là
A. Lúa gạo, cá                                                             
B. Cá, các loại hoa quả
C. Sản phẩm thủ công như vải, hàng sơn, đồ sứ, thuốc nhuộm, chế phẩm kim khí,…        
D. Những sản vật thiên nhiên như các loại gỗ quý, hương liệu, gia vị, cánh kiến,…
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 12. Nét nổi bật của nền văn hóa các dân tộc Đông Nam Á là
A. Nền văn hóa mang tính bản địa sâu sắc                  B. Chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ
C. Chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc              D. Tiếp thu có chọn lọc những ảnh hưởng văn hóa bên ngoài, kết hợp với nền văn hóa bản địa, xây dựng một nền văn hóa riêng và độc đáo
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 13. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự suy thoái của các quốc gia phong kiến ở Đông Nam Á chính là
A. Vẫn duy trì phương thức sản xuất phong kiến lạc hậu, lỗi thời   
B. Sự bùng phát của các cuộc khởi nghĩa nông dân
C. Sự xâm lược của thực dân phương Tây                 
D. Sự chia rẽ về sắc tộc và tôn giáo của các quốc gia trong khu vực
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 14. Cuối thế kỉ XIX, tình hình nổi bật ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á là
A. Chế độ phong kiến khủng hoảng suy vong và bị biến thành thuộc địa của tư bản phương Tây  
B. Chế độ phong kiến khủng hoảng sâu sắc
C. Sự bùng phát của các cuộc khởi nghĩa nông dân  
D. Sự chia rẽ về sắc tộc và tôn giáo của các quốc gia trong khu vực
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 15. Kết nối dữ liệu ở cột bên trái với tên quốc gia ở cột bên phải cho phù hợp
1. Thời kì các quốc gia cổ
2. Thời kì các quốc gia phong kiến
3. Hiện nay
a) Đại Việt, Champa, Ăngco, Lan Xang, Sukhôthay, Aútư tưởnghaya, Môgiôpaít,…
b) Âu Lạc, Champa, Phù Nam, Chân Lạp,…
c) Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Malaixia, Xingapo, Inđônêxia,…
A. 1 – b, 2 – a, 3 – c.                                                    B. 1 – c, 2 – b, 3 – a
C. 1 – a, 2 – b, 3 – c                                                     D. 1 – c, 2 – a, 3 – b
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 16. Kết nối tên quốc gia hiện nay ở cột bên trái với tên quốc gia phong kiến ở cột bên phải cho phù hợp về các nước Đông Nam Á
1. Việt Nam
2. Lào
3. Campuchia
4. Thái Lan
5. Inđônêxia…
a) Môgiôpahít, Srivigiaya
b) Đại Việt, Champa
c) Ăngco
d) Lan Xang
e) Sukhôthay, Aútư tưởnghaya
A. 1 – b, 2 – d, 3 – c, 4 – e, 5 – a                                 B. 1 – c, 2 – b, 3 – a, 4 – d, 5 – e
C. 1 – a, 2 – b, 3 – c, 4 – d, 5 – e                                 D. 1 – c, 2 – a, 3 – b, 4 – d, 5 – e
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây