Tháp Văn Xương
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Koko Giữ trọn tuổi 25

Tế bào nhân sơ Sinh học 10

Chủ nhật - 25/04/2021 13:48
Tế bào nhân sơ Sinh học 10, Chức năng của tế bào nhân sơ, Tế bào nhân sơ, Tế bào nhân sơ là gì, Bài 8 Sinh 10, Sơ đồ tư duy tế bào nhân sơ Sinh 10, Đặc điểm chung của tế bào nhân sơ, Bài tập về tế bào nhân sơ, Sinh 10 bài 7 trắc nghiệm
Tế bào nhân sơ Sinh học 10
Tế bào nhân sơ Sinh học 10

Tế bào nhân sơ Sinh học 10, Chức năng của tế bào nhân sơ, Tế bào nhân sơ, Tế bào nhân sơ là gì, Bài 8 Sinh 10, Sơ đồ tư duy tế bào nhân sơ Sinh 10, Đặc điểm chung của tế bào nhân sơ, Bài tập về tế bào nhân sơ, Sinh 10 bài 7 trắc nghiệm 

Tế bào nhân sơ

A. Tóm tắt lý thuyết và phương pháp giải

Đặc điểm chung của tế bào nhân sơ

- Chưa có nhân hoàn chỉnh, vật chất di truyền là 1 phân tử ADN dạng vòng, kép, trần.
- Tế bào chất không có hệ thống nội màng và không có các bào quan có màng bao bọc
- Kích thước tế bào nhỏ

1. Thành tế bào, màng sinh chất, lông và roi

a. Thành tế bào
- Thành tế bào là Peptiđôglican
- Vai trò: Quy định hình dạng tế bào
b. Màng sinh chất
- Cấu tạo từ 2 lớp photpholipit và Prôtêin.
- Vai trò: Bảo vệ tế bào, ngăn cách tế bào với môi trường
c. Vỏ nhày (ở 1 số vi khuẩn)
- Bảo vệ vi khuẩn → Ít bị bạch cầu tiêu diệt
d. Lông và roi
- Lông (Nhung mao): Giúp vi khuẩn bám vào tế bào chủ
- Roi (tiên mao): Giúp vi khuẩn di chuyển
2. Tế bào chất
- Nằm giữa màng sinh chất và vùng nhân
- Gồm 2 thành phần chính: bào tương và riboxom cùng 1 số thành phần cấu trúc khác.
- Không có: Khung tế bào, hệ thống nội màng, bào quan có màng, chỉ có Ribôxôm
- Trong tế bào chất còn có các hạt dự trữ.
3. Vùng nhân
- Không có màng bao bọc
- Vật chất di truyền là 1 phân tử ADN dạng vòng.
- Một số vi khuẩn có plasmit (là ADN dạng vòng nhỏ nằm trong tế bào chất của vi khuẩn) nhưng không phải vật chất di truyền.

B. Bài tập rèn luyện kỹ năng

Câu 1: Cho các đặc điểm sau:
(1) Không có màng nhân
(2) Không có nhiều loại bào quan
(3) Không có hệ thống nội màng
(4) Không có thành tế bào bằng peptidoglican
Có mấy đặc điểm là chung cho tất cả các tế bào nhân sơ?
A. 1                                    B. 3                                    C. 2                                    D. 4
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Giải thích: 1 – 2 – 3 đúng
4 – sai, ở VK có thành peptidoglican.
Câu 2: Thành tế bào vi khuẩn cấu tạo từ:
A. peptidoglican                B. xenlulozo                      C. kitin                              D. pôlisaccarit
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 3: Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm
A. Chứa một phân tử ADN dạng vòng, đơn                B. Chứa một phân tử ADN mạch thẳng, xoắn kép
C. Chứa một phân tử ADN dạng vòng, kép                D. Chứa một phân tử ADN liên kết với protein
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 4: Tế bào vi khuẩn có chứa bào quan
A. lizoxom                         B. riboxom                         C. trung thể                       D. lưới nội chất
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 5: Tế bào vi khuẩn được gọi là tế bào nhân sơ vì
A. Vi khuẩn xuất hiện rất sớm                                    
B. Vi khuẩn chứa trong nhân một phân tử ADN dạng vòng                                
C. Vi khuẩn có cấu trúc đơn bào                                
D. Vi khuẩn chưa có màng nhân
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 6: Người ta chia vi khuẩn ra hai loại là vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm dựa vào
A. Cấu trúc và thành phần hóa học của thành tế bào  B. Cấu trúc của nhân tế bào  
C. Số lượng plasmit trong tế bào chất của vi khuẩn    D. Khả năng chịu nhiệt của vi khuẩn
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Giải thích: VK gram dương thành dày, nhiều lớp; VK gr âm thì mỏng, chỉ 1 lớp peptidoglican.
Câu 7: Yếu tố nào sau đây không phải là thành phần chính của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực?
A. màng sinh chất                                                        B. nhân tế bào/vùng nhân 
C. tế bào chất                                                               D. riboxom
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 8: Cho các đặc điểm sau:
(1) Hệ thống nội màng
(2) Khung xương tế bào
(3) Các bào quan có màng bao bọc
(4) Riboxom và các hạt dự trữ
Có mấy đặc điểm thuộc về tế bào nhân sơ?
A. 1                                    B. 2                                    C. 3                                    D. 4
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Giải thích (4) đúng
Câu 9: Chức năng của thành tế bào vi khuẩn là:
A. Giúp vi khuẩn di chuyển                                         B. Tham gia vào quá trình nhân bào 
C. Duy trì hình dạng của tế bào                                   D. Trao đổi chất với môi trường
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 10: Tế bào vi khuẩn có các hạt riboxom làm nhiệm vụ
A. Bảo vệ cho tế bào                                                    B. Chứa chất dự trữ cho tế bào         
C. Tham gia vào quá trình phân bào                           D. Tổng hợp protein cho tế bào
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 11: Cho các ý sau:
(1) Kích thước nhỏ
(2) Chỉ có riboxom
(3) Bảo quản khôn có màng bọc
(4) Thành tế bào bằng pepridoglican
(5) Nhân chứa phân tử ADN dạng vòng
(6) Tế bào chất có chứa plasmit
Trong các ý trên có những ý nào là đặc điểm của các tế bào vi khuẩn?
A. (1), (2), (3), (4), (5)      B. (1), (2), (3), (4), (6)       C. (1), (3), (4), (5), (6)      D. (2), (3), (4), (5) , (6)
Hướng dẫn giải:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây