Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Tháp Văn Xương
Koko Giữ trọn tuổi 25

Phân tích bốn câu đầu trong bài “ Đoàn thuyền đánh cá”

Thứ sáu - 16/04/2021 11:59
Phân tích cảnh ra khơi của” Đoàn thuyền đánh cá” được miêu tả trong bốn câu đầu trong bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá” , Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài đoàn thuyền đánh cá, Cảm nhận về cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài đoàn thuyền đánh cá, Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trong bài đoàn thuyền đánh cá, Cảm nhận cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài quê hương, Cảnh Đoàn thuyền đánh cá trên biển trong bài Đoàn thuyền đánh cá, Viết đoạn văn về cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi lớp 9, Cảm nhận của em về cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi, Đoàn thuyền đánh cá lớp 9
Phân tích cảnh ra khơi của” Đoàn thuyền đánh cá” được miêu tả trong bốn câu đầu trong bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá”
Phân tích cảnh ra khơi của” Đoàn thuyền đánh cá” được miêu tả trong bốn câu đầu trong bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá”
Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài đoàn thuyền đánh cá, Cảm nhận về cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài đoàn thuyền đánh cá, Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trong bài đoàn thuyền đánh cá, Cảm nhận cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài quê hương, Cảnh Đoàn thuyền đánh cá trên biển trong bài Đoàn thuyền đánh cá, Viết đoạn văn về cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi lớp 9, Cảm nhận của em về cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi, Đoàn thuyền đánh cá lớp 9

Phân tích cảnh ra khơi của” Đoàn thuyền đánh cá” được miêu tả trong bốn câu đầu trong bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá” 

Đề 7: Phân tích cảnh ra khơi của” Đoàn thuyền đánh cá” được miêu tả trong bốn câu đầu trong bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận:
                                                   ”Mặt trời xuống biển như hòn lửa
                                                    Sóng đã cài then đêm sập cửa
                                                    Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
                                                   Câu hát căng buồm cùng gió khơi”


    Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là bài thơ được Huy Cận sáng tác vào năm 1958, nhân một chuyến đi thực tế ở vùng mỏ Hồng Gia - Cẩn Phả - Quảng Ninh. Bài thơ đã dụng được một không khí khẩn trương, hăng say của những người lao động đánh cá trong một đêm trên biển, với tư thế làm chủ thiên nhiên, biển cả. Bốn câu thơ đầu diển tả cảnh ra khơi của “Đoàn thuyền đánh  cá”, mở đầu cho một đêm đánh cá trên biển.  
    Hai câu thơ đầu  diển tả thời điểm ra khơi của “Đoàn thuyền đánh cá”. Thời gian ở đây là lúc ngày tàn, được miêu tả bằng những chi tiết, hình ảnh cụ thể, giàu giá trị gợi cảm: ”Mặt trời xuống biển như hòn lửa-sóng đã cài then đêm sập cửa”. Ơ câu thơ này, tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh. Màu đỏ của “mặt trời” được so sánh với “hòn lửa”. Viết về cảnh biển đêm, ngày tàn, nhưng cảnh vẫn không hoang vắng nhờ hình ảnh rực sáng này. Trong cản quan của Huy Cận, vũ trụ là một ngôi nhà khổng lồ. Khi ngày đã tàn, “Mặt trời xuống biển”, màn đêm buông xuống “Đêm sập cửa” thì sóng biển như “then cài” đóng lại cánh cửa khổng lồ ấy.  Những hình ảnh ẩn dụ này chứng tỏ nhà thơ có trí tưởng tượng phong phú.
    Đối với thiên nhiên thì một ngày đã khép lại, nhưng với đoàn thuyền đánh cá thì đây lại là thời điểm bắt đầu cho công việc đánh cá trên biển trong đêm.
                    “Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
                    Câu hát căng buồm cùng gió khơi”
    Từ “lại” nói lên rằng hằng ngày vào cái thời điểm ấy, khi trời yên biển lặng, đoàn thuyền ra khơi đã thành một cảnh quen thuộc.
    Hình ảnh thơ “Câu hát căng buồn cùng gió khơi” là một hình ảnh được xây dựng nhờ một trí tưởng tượng phong phú. Huy Cận đã miêu tả, đã cụ thể hoá tiếng hát của những người lao động. Những người lao động đánh cá ra khơi cùng với tiếng hát khoẻ khoắn đến mức tạo nên một sức mạnh (cùng với gió khơi) làm căng những cánh buồm. Họ ra khơi với một niềm phấn khởi, niềm tin vào thành quả lao động.
Bốn câu thơ mở đầu miêu tả cảnh ra khơi của “Đoàn thuyền đánh cá”. Cảnh ngày tàn mà vẫn ấm áp, vẫn tràn đầy niềm vui, niềm lạc quan của người lao động. Không khí chung của bốn câu thơ mở đầu này chi phối không khí chung của cả bài thơ.     
 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây