Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Xem bóng đá trực tuyến

Tây Âu thời hậu kì trung đại

Thứ ba - 22/12/2020 10:26
Tây Âu thời hậu kì trung đại, Thời kỳ trung đại, Tây Âu thời hậu kì trung đại Giáo án, Giáo án bài 11 Lịch sử 10 Powerpoint, Lịch sử 10 Bài 12, Sử 10 Bài 11 trắc nghiệm, Lịch sử 10 Bài 10, Phong trào văn hóa Phục hưng, Hệ quả của những cuộc phát kiến địa lí
lịch sử 10
lịch sử 10
Tây Âu thời hậu kì trung đại, Thời kỳ trung đại, Tây Âu thời hậu kì trung đại Giáo án, Giáo án bài 11 Lịch sử 10 Powerpoint, Lịch sử 10 Bài 12, Sử 10 Bài 11 trắc nghiệm, Lịch sử 10 Bài 10, Phong trào văn hóa Phục hưng, Hệ quả của những cuộc phát kiến địa lí

Tây Âu thời hậu kì trung đại Lịch sử lớp 10

1. Những cuộc phát kiến địa lý


Lược đồ những cuộc phát kiến địa lý
Nguyên nhân:
- Sản xuất phát triển, nhu cầu cần nguyên liệu, thị trường, vàng bạc tăng lên.
- Con đường bộ buôn bán qua Tây Á và Địa Trung Hải do người Ả rập độc chiếm.
- Khoa học- kỹ thuật phát triển (Hải đồ, la bàn, tàu có bánh lái và hệ thống buồm lớn).

Tàu Caraven
*Những cuộc phát kiến địa lý lớn
- Đi a xơ (1487): vòng qua cực nam Châu Phi đến mũi Hảo Vọng.
- Cô lôm bô (1492) đến một số đảo biển Ca ri bê đã phát hiện ra Châu Mỹ.
- Va x- cô đơ Gama (1497) đến bờ Tây nam Ấn Độ.
- Ma gien lan (1519-1522) vòng quanh thế giới.

Hải trình của Đi a xơ và Va x- cô đơ Gama

PERNANDO MAGELLAN (1480 - 1521)

Hải trình của PERNANDO MAGELLAN

2. Sự nảy sinh chủ nghĩa tư bản Châu Âu

- Nguyên nhân:
+ Kinh tế châu Âu phát triển nhanh. Tầng lớp quí tộc, thương nhân Tây Âu ra sức cướp bóc của cải, tài nguyên vàng bạc của các nước châu Mĩ, châu Phi và châu Á.
+ Giai cấp tư sản còn cướp đoạt ruộng đất của nông dân biến thành các đồn điền.
- Biểu hiện nảy sinh CNTB:
+ Trong thủ công nghiệp, các công trường thủ công mọc lên thay thế phường hội hình thành quan hệ chủ với thợ.
+ Ở trong nông nghiệp, các đồn điền trang trại được hình thành, người lao động biến thành công nhân nông nghiệp.
+ Trong thương nghiệp, các công ty thương mại lớn thay thế cho các thương hội.
- Xã hội Tây Âu có sự biến đổi, các giai cấp mới được hình thành - giai cấp tư sản và giai cấp công nhân.

3. Phong trào Văn hóa Phục hưng

Phục hưng tinh hoa của nền văn hóa cổ Hi Lạp – Rô ma và sáng tạo nền văn hóa mới của giai cấp tư sản.
Đặc điểm:
- Phê phán giáo hội phong kiến và giáo hội.Đề cao giá trị con người,đòi quyền tự do cá nhân, coi trọng khoa học- kỹ thuật.
- Quê hương phong trào Văn hóa Hưng là l –ta- li- a và lan nhanh sang các nước Tây Âu:
+ Ra bơ le là nhà văn và Bác sĩ.
+ Đê các tơ là nhà toán học và triết học.
+ Lê ô na đơ Vanh xi là họa sĩ, kỹ sư.
+ Sếch – xpia là nhà soạn kịch.
Đây là cuộc đấu tranh công khai đầu tiên trên lãnh vực văn hóa tư tưởng của giai cấp tư sản chống giai cấp phong kiến đã suy tàn.

4. Cải cách tôn giáo và chiến tranh nông dân

a. Cải cách tôn giáo
Nguyên nhân
- Ky tô giáo là chỗ dựa vững chắc của chế độ phong kiến Tây Âu, thống trị và chi phối đời sống tinh thần của xã hội Châu Âu.
- Nước Đức là nơi đầu tiên nổ ra phong trào cải cách tôn giáo: Lu thơ (1483-1546) tại Đức ; Can-vanh (1509-1564) tại Thụy Sĩ , sau đó lan nhanh sang Bỉ, Hà Lan, Pháp, Anh.
Nội dung: cải cách: bãi bỏ thủ tục và lễ nghi phiền toái, được đông đảo nhân dân đi theo.
Tác dụng: thúc đẩy và châm ngòi cho các cuộc khởi nghĩa nông dân, tôn giáo bị phân hóa thành Tân giáo và Cựu giáo.
Đây là cuộc đấu tranh công khai đầu tiên trên lãnh vực văn hóa tư tưởng của giai cấp tư sản chống giai cấp phong kiến đã suy tàn.
b. Chiến tranh nông dân Đức
Nguyên nhân
- Kinh tế thấp kém, chế độ phong kiến bảo thủ.
- Người nông dân bị áp bức bóc lột nặng nề.
- Mâu thuẫn giữa nông dân và quí tộc phát triển đến đỉnh cao.
Diễn biến:
- Lãnh tụ kiệt xuất là Tô -mát Muyn-xe: lên án gay gắt sự hủ bại của giáo hội, lên án chế độ bóc lột phong kiến, kêu gọi nông dân nổi dậy chống áp bức, tuyên truyền và xây dựng một xã hội bình đẳng cho mọi người.
- Bước đầu giành thắng lợi, nhưng cuối cùng bị đàn áp nên thất bại.
Ý nghĩa: thể hiện tinh thần đấu tranh quyết liệt và khí phách anh hùng của quần chúng bị áp bức.
B. Bài tập rèn luyện kỹ năng
Câu 1. Nguyên nhân sâu xa đưa đến các cuộc phát kiến địa lí là
A. Sự bùng nổ về dân số                                             
B. Đáp ứng nhu cầu của nền sản xuất phát triển
C. Thỏa mãn nhu cầu muốn tìm hiểu, khám phá thế giới của con người     
D. Con đường giao thương từ Tây Âu sang phương Đông qua Tây Á bị độc chiếm
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 2. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí là gì?
A. Con đường giao thương từ Tây Âu qua Tây Á sang phương Đông bị người Thổ Nhĩ Kì độc chiếm
B. Khoa học – kĩ thuật, đặc biệt là ngành hàng hải, có những tiến bộ đáng kể,
C. Thương nhân châu Âu có đủ kinh nghiệm cho các chuyến đi xa 
D. Do quyết định của các triều đình phong kiến Tây Âu
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 3. Việc tìm con đường thông thương giữa châu Âu và phương Đông đặt ra cấp thiết từ khi nào?
A. Thế kỉ XI                                                                B. Thế kỉ XIV
C. Thế kỉ XV                                                               D. Thế kỉ XVI
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 4. Tiền đề quan trọng nhất để các cuộc phát kiến địa lí có thể thực hiện được là
A. Sự tài trợ về tài chính của chính phủ các nước Tây Âu   
B. Ước mơ chinh phục tự nhiên, lòng ham hiểu biết của con người
C. Khoa học – kĩ thuật, đặc biệt ngành hàng hải, có những tiến bộ đáng kể
D. Thương nhân châu Âu tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong các cuộc hành trình sang phương Đông
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 5. Quốc gia nào đi tiên phong trong các cuộc phát kiến địa lí?
A. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha                                     B. Hi Lạp, Italia
C. Anh, Hà Lan                                                           D. Tây Ban Nha, Anh
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 6. Người đã thực hiện chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới là
A. Ph.Magienlan                                                          B. C.Côlômbô
C. B.Điaxơ                                                                  D. Vaxco đơ Gama
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 7. Người tìm ra châu lục mới – Châu Mĩ là
A. Vexpuchi                                                                 B. Hoàng tử Henri
C. Vaxco đơ Gama                                                      D. C.Côlômbô
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 8. Hướng đi của C.Côlômbô có điểm gì khác với các nhà phát kiến địa lí khác
A. Đi xuống hướng nam                                              B. Đi sang hướng đông
C. Đi về hướng tây                                                      D. Ngược lên hướng bắc
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 9. Hãy kết nối tên nhà phát kiến địa lí ở cột bên trái với hành trình phát kiến địa lí ở cột bên phải cho phù hợp
1. Điaxơ
2. C.Côlômbô
3. Vaxcođơ Gama
4. Ph.Magienlan
a) Đi sang hướng tây, đặt chân đến một số đảo thuộc vùng biển Caribê ngày nay
b) Đi qua mũi Hảo Vọng, đền Calicut ở miền Nam Ấn Độ
c) Đến cực Nam châu Phi (mũi Hảo Vọng)
d) Lần đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng đường biển
A. 1 – b, 2 – d, 3 – c, 4 – a                                           B. 1 – c, 2 – b, 3 – a, 4 – d
C. 1 – a, 2 – b, 3 – c, 4 – d                                          D. 1 – c, 2 – a, 3 – b, 4 – d
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 10. Hệ quả quan trọng nhất của phát kiến địa lí đối với Tây Âu thời hậu kì trung đại là
A. Tìm được nguồn hương liệu và thị trường mới, đáp ứng nhu cầu của nền sản xuất        
B. Đem lại những hiểu biết về các vùng đất mới, dân tộc mới
C. Mở mang nhận thức khoa học cho con người       
D. Thúc đẩy quá trình khủng hoảng, tan rã của quan hệ sản xuất phong kiến và sự ra đời của chủ nghĩa tư bản ở châu Âu
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 11. Hậu quả của các cuộc phát kiến địa lí là
A. Thúc đẩy quá trình tan rã của chế độ phong kiến tập quyền        
B. Bắt đầu thời kì đẩy mạnh xâm lược cướp bóc thuộc địa và buôn bán nô lệ da đen
C. Nhiều người đã bỏ mạng trong các cuộc hành trình phát kiến địa lí        
D. Các nước châu Âu thời đó chỉ quan tâm đến phát kiến địa lí mà không quan tâm đến phát triển kinh tế trong nước, nền sản xuất bị kéo lùi đến mấy trục năm
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 12. Tầng lớp quý tộc, thương nhân châu Âu đã tích lũy số vốn ban đầu bằng nhiều thủ đoạn, ngoại trừ
A. Dùng bạo lực cướp đoạt ruộng đất của nông dân, tước đoạt tư liệu sản xuất của thợ thủ công   
B. Cướp bóc thực dân đối với các nước Châu Mĩ, châu Phi và châu Á
C. Đầu tư vốn vào các thuộc địa để phát triển sản xuất, thu lợi nhuận         
D. Bóc lột nhân dân lao động trong nước
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 13. Để tích lũy vốn, ở Anh đã diễn ra phong trào
A. “Rào đất cướp ruộng”                                             B. “cừu ăn thịt người”
C. Cải cách tôn giáo                                                    D. Văn hóa Phục hung
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 14. Đến đầu thế kỉ XVI, nhiều hình thức tổ chức sản xuất mới xuất hiện ở Tây Âu, ngoại trừ
A. Phường hội                                                              B. Công trường thủ công
C. Công ti thương mại                                                 D. Đồn điện, trang trại
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 15. Nét mới trong phương thức bóc lột ở nông thôn thời hậu kì trung đại là
A. Lãnh chúa giao đất cho nông nô cày cấy để thu tô, thuế  
B. Thợ thủ công lao động trong các xưởng thủ công của lãnh chúa và nộp hiện vật
C. Nông nô nhận ruộng đất của lãnh chúa phải nộp nhiều thứ thuế 
D. Nông nô bị biến thành công nhân nông nghiệp, làm việc cho chủ đất theo chế độ làm công ăn lương
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 16. Quan hệ sản xuất được xác lập ở Tây Âu thời hậu kì trung đại là
A. Quan hệ giữa chủ đất và nông nô                           B. Quan hệ giữa lãnh chúa và nộp hiện vật
C. Quan hệ “phong quân – bồi thần”                          D. Quan hệ giữa chủ và thợ, giữa chủ ruộng đất và công nhân nông nghiệp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 17. Các giai cấp mới được hình thành trong xã hội Tây Âu thời hậu kì trung đại
A. Lãnh chúa , nông nô                                               B. Tư sản và vô sản
C. Chủ nô và nô lệ                                                       D. Tư sản và chủ ruộng đất
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 18. Ý không phản ánh đúng điểm khác trong quan hệ sản xuất của công trường thủ công so với phường hội là
A. Có quan hệ giữa thợ cả, thợ bạn và thợ học việc    B. Có phân công lao đông
C. Quy trình sản xuất được chuyên môn hóa              D. Hình thành quan hệ sản xuất giữa chủ và thợ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 19. Hãy kết nối nội dung ở cột bên trái với cột bên phải cho phù hợp về nguồn gốc hình thành hai giai cấp tư sản và vô sản
1. Giai cấp vô sản
2. Giai cấp tư sản
a) Chủ xưởng
b) Nông dân bị mất đất
c) Chủ đất
d) Thợ thủ công bị phá sản
e) Thương nhân
A. 1 – b, d; 2 – a, c, e.                                                  B. 1 – b, c; 2 – a, d, e
C. 1 – b, b; 2 – c, d, e                                                   D. 1 – d, e; 2 – a, b, c
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 20. Trong giai đoạn đầu, giai cấp tư sản đấu tranh chống chế độ phong kiến bằng hình thức là
A. Không nộp thuế cho nhà vua                                  B. Đấu tranh đòi các quyền lợi về kinh tế
C. Đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa               D. Làm cách mạng lật đổ chế độ phong kiến
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 21. Ý không phản ánh đúng nguyên nhân xuất hiện của phong trào Văn hóa Phục hưng là
A. Nền tư tưởng của chế độ phong kiến là giáo lí đạo Kitô mang nặng những quan điểm lỗi thời  
B. Giai cấp tư sản có thế lực về kinh tế xong lại chưa có địa vị xã hội tương ứng
C. Con người bước đầu có những nhận thức khoa học về bản chất của thế giới      
D. Sự xuất hiện trào lưu Triết học Ánh sáng đã tạo tiền đề cho phong trào
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 22. Giai cấp tư sản khởi xướng phong trào Văn hóa Phục hưng với mục đích quan trọng nhất là
A. Khôi phục tinh hoa văn hóa của Hi Lạp, Rôma cổ đại     
B. Lấy lại những giá trị văn hóa đã bị Giáo hội Kitô và chế độ phong kiến vùi lập
C. Đề cao giá trị con người, quyền tự do cá nhân và tri thức khoa học – kĩ thuật    
D. Xây dựng nền văn hóa mới của giai cấp tư sản
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 23. Quê hương của phong trào Văn hóa Phục hưng là
A. Hi Lạp                                                                     B. Italia
C. Anh                                                                         D. Pháp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 24. Các nhà Văn hóa Phục hưng tiêu biểu là
A. Rabơle, Đêcáchính trịơ, Lêôna đơ Vanhxi, Sếchxpia       
B. Hôme, Talét, Pitago, Ơcơlít,..
C. Vieecsghin, Lucrexơ, Bandắc, Vichsto Huygô,…
D. La Phôngiá trịen, Bétư tưởngôven, Lép Tônxtôi,…
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 25. Ý nào không phản ánh đúng nội dung của phong trào Văn hóa Phục hung?
A. Lên án nghiêm khắc Giáo hội Kitô, tấn công vào trật tự xã hội phong kiến        
B. Đề cao giá trị nhân bản và tự do cá nhân
C. Đề cao quyền độc lập của các dân tộc                   
D. Xây dựng thế giới quan tiến bộ của giai cấp tư sản
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 26. Ý nghĩa quan trọng nhất của phong trào Văn hóa Phục hưng là gì?
A. Là cuộc đấu tranh công khai đầu tiên trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng của giai cấp tư sản chống chế độ phong kiến lỗi thời                                                                
B. Cố vũ, mở đường cho văn hóa châu Âu phát triển
C. Tạo ra sự phát triển vượt bậc của khoa học – kĩ thuật     
D. Tạo ra “những người khổng lồ”
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 27. Nguyên nhân khiến giai cấp tư sản chống lại Giáo hội thời hậu kì trung đại là
A. Giáo hội chi phối toàn bộ đời sống tinh thần của xã hội  
B. Giáo hội cũng là một thế lực phong kiến thực sự
C. Giáo hội là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất của chế độ phong kiến     
D. Giáo hội ngày càng có xu hướng ngăn cản, chống lại các phong trào của giai cấp tư sản
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 28. Các nước đi đầu trong phong trào cải cách tôn giáo là
A. Đức, Thụy Sĩ                                                           B. Anh, Pháp
C. Bỉ, Hà Lan                                                               D. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 29. Ý không phản ánh đúng ý nghĩa của phong trào nông dân Đức là
A. Báo hiệu sự khủng hoảng, suy vong của chế độ phong kiến        
B. Minh chứng cho khí phách anh hung của nông dân Đức
C. Chứng tỏ nông dân là lực lượng đi đầu trong cuộc đấu tranh chống chế độ phong kiến ở Đức  
D. Phủ nhận vai trò của giai cấp tư sản trong cuộc đấu tranh chống chế độ phong kiến
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây