Xem bóng đá trực tuyến
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,

Chủ đề 2: Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam

Thứ ba - 22/12/2020 10:26
Chủ đề 2: Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam, Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam, Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam Trắc nghiệm, Các triều đại trên đất nước Việt Nam, Các quốc gia cổ đại trên thế giới, Quốc gia cổ đại ra đời sớm nhất trên lãnh thổ Việt Nam là, So sánh quốc gia cổ Cham-pa và Phù Nam, Địa bàn của quốc gia Văn Lang - Âu Lạc, Quốc gia Cham pa và Phù Nam
lịch sử 10
lịch sử 10
Chủ đề 2: Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam, Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam, Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam Trắc nghiệm, Các triều đại trên đất nước Việt Nam, Các quốc gia cổ đại trên thế giới, Quốc gia cổ đại ra đời sớm nhất trên lãnh thổ Việt Nam là, So sánh quốc gia cổ Cham-pa và Phù Nam, Địa bàn của quốc gia Văn Lang - Âu Lạc, Quốc gia Cham pa và Phù Nam

Chủ đề 2: Các quốc gia cổ đại trên đất nước Việt Nam

A. Tóm tắt lý thuyết

1. Quốc gia Văn Lang - Âu Lạc

- Cơ sở hình thành Nhà nước.
- Kinh tế: Đầu thiên niên kỷ I TCN cư dân văn hóa đã biết sử dụng công cụ đồng phổ biến và bắt đầu biết sử dụng công cụ sắt.
+ Nông nghiệp dùng cày khá phát triển, kết hợp với săn bắn, chăn nuôi và đánh cá.
+ Có sự phân chia lao động giữa nông nghiệp và thủ công nghiệp.
- Xã hội:
+ Sự phân hóa giàu nghèo càng rõ rệt.
- Về tổ chức xã hội: Công xã thị tộc tan vỡ, thay vào đó là công xã nông thôn và gia đình phụ hệ.
+ Sự chuyển biến kinh tế, xã hội đặt ra những yêu cầu mới: Trị thủy, quản lý xã hội, chống giặc ngoại xâm
-> Nhà nước ra đời đáp ứng những nhu cầu đó.

Cơ cấu tổ chức nhà nước thời Hùng Vương
Quốc gia Văn Lang (VII - III TCN)
- Kinh đô: Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ).
- Tổ chức nhà nước:
+ Đứng đầu nhà nước là vua Hùng, vua Thục.
+ Giúp việc có các Lạc hầu, Lạc tướng. Cả nước chia làm 15 bộ do Lạc tướng đứng đầu.
+ Ở các làng xã đứng đầu là Bồ chính.
-> Tổ chức bộ máy Nhà nước còn đơn giản, sơ khai.
Quốc gia Âu Lạc: (III - II TCN)
- Kinh đô: Cổ Loa (Đông Anh - Hà Nội).
- Lãnh thổ mở rộng hơn, tổ chức bộ máy Nhà nước chặt chẽ hơn.
- Có quân đội mạnh, vũ khí tốt, thành Cổ Loa kiên cố, vững chắc.
-> Nhà nước Âu Lạc có bước phát triển cao hơn nhà nước Văn Lang.
Đời sống vật chất - tinh thần của người Việt Cổ
+ Đời sống vật chất:
- Ăn: gạo tẻ, gạo nếp, thịt cá, rau củ.
- Mặc: Nữ mặc áo, váy, nam đóng khố.
- Ở: Nhà sàn.
+ Đời sống tinh thần:
- Sùng bái thần linh, thờ cúng tổ tiên.
- Tổ chức cưới xin, ma chay, lễ hội.
- Có tập quán nhuộm răng đen, ăn trầu, xăm mình, dùng đồ trang sức.
-> Đời sống vật chất tinh thần của Người Việt cổ khá phong phú, hòa nhập với tự nhiên.

Lưỡi cày đồng Cổ Loa

Nhà cửa thời Văn Lang

Trang phục nam nữ thời Văn Lang

Lược đồ Giao Châu và Cham pa giữa thế kỷ VI đến X

2. Quốc gia cổ Cham pa

- Địa bàn: Trên cơ sở văn hóa Sa Huỳnh gồm khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ cuối thế kỷ II Khu Liên hành lập quốc gia cổ Lâm Ấp, đến thế kỷ VI đổi thành Chămpa phát triển từ X - XV sau đó suy thoái và hội nhập với Đại Việt.
- Kinh đô: Lúc đầu Trà Kiệu - Quảng Nam sau đó rời đến Đồng Dương - Quảng Nam, cuối cùng chuyển đến Trà Bàn - Bình Định.
- Tình hình Chămpa tự thế kỷ II đến X.
+ Kinh tế:
- Hoạt động chủ yếu là trồng lúa nước.
- Sử dụng công cụ sắt và sức kéo trâu bò.
- Thủ công: Dệt, làm đồ trang sức, vũ khí, đóng gạch và xây dựng, kĩ thuật xây tháp đạt trình độ cao.
+ Chính trị - Xã hội:
- Theo chế độ quân chủ chuyên chế.
- Chia nước làm 4 châu, dưới châu có huyện, làng.
- Xã hội gồm các tầng lớp: Quí tộc, nông dân tự do, nô lệ.
+ Văn hóa:
- Thế kỷ IV có chữ viết từ chữ Phạn (Ấn Độ).
- Theo Balamôn giáo và Phật giáo.
- Ở nhà sàn, ăn trầu, hỏa táng người chết

Toàn cảnh Thánh Địa Mỹ Sơn của nhiếp ảnh gia Trần Thanh Sang

Mỹ Sơn vẫn còn những tấm bia đá mang chữ Phạn cổ.

Vương quốc Phù Nam

3. Quốc gia cổ Phù Nam: hình thành tại châu thổ sông Cửu Long( An giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Tây Ninh,Đồng Nai, tp Hồ Chí Minh)

- Địa bàn
+ Trên cơ sở văn hóa Óc Eo (An Giang) thuộc châu thổ đồng bằng sông Cửu Long hình thành quốc gia cổ Phù Nam (thế kỷ I), phát triển thịnh vượng (III - V) đến cuối thế kỷ VI suy yếu bị Chân Lạp thôn tính.
- Tình hình Phù Nam:
+ Kinh tế: Sản xuất nông nghiệp kết hợp với thủ công, đánh cá, buôn bán.
+ Văn hóa: Ở nhà sàn, theo Phật giáo và Bàlamôn giáo, nghệ thuật ca, múa nhạc phát triển.
+ Xã hội gồm: Quí tộc, bình dân, nô lệ.
B. Bài tập rèn luyện kỹ năng
Câu 1. Thời gian xuất hiện của nền văn hóa Đông Sơn là
A. Đầu thiên niên kỉ II TCN                                        B. Giữa thiên niên kỉ I TCN
C. Đầu thiên niên kỉ I TCN                                         D. Thế kỉ I TCN
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 2. Chất liệu để chế tác công cụ lãnh đạo phổ biến của cư dân Đông Sơn là
A. Đồng thau, bắt đầu có sắt                                       B. Đồng đỏ và đồng thau
C. Đồng đỏ và sắt                                                        D. Đồng và sắt
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 3. Công cụ lãnh đạo bằng kim loại xuất hiện đã tạo điều kiện cho người Việt cổ
A. Khai thác vùng đồng bằng châu thổ ven sông thành những cánh đồng màu mỡ để phát triển nghề nông trồng lúa nước                                                                      
B. Khai phá, biến vùng đất đai khô rắn ở miền núi những vùng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao
C. Lựa chọn cây lúa nước là cây trồng chính             
D. Sống định cư lâu dài trong các làng bản
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 4. Ý nào không phản ánh đúng hoạt động kinh tế chính trị của cư dân Đông Sơn?
A. Nghề nông trồng lúa nước                                      B. Săn bắn, chăn nuôi, đánh cá
C. Buôn bán                                                                 D. Nghề thủ công
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 5. Hoạt động kinh tế chính của cư dân Đông Sơn có gì khác so với cư dân Phùng Nguyên
A. Nông nghiệp trồng lúa nước                                  
B. Phát triển một số nghề thủ công
C. Có hoạt động buôn bán, trao đổi giữa các vùng    
D. Xuất hiện phân công lãnh đạo giữa nông nghiệp và thủ công nghiệp
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 6. Nghề thủ công nổi tiếng của cư dân Đông Sơn là
A. Đúc đồng                                                                 B. Đục đá, khảm trai
C. Làm đồ gốm                                                            D. Chế tác đồ thủy tinh, dệt vải
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 7. Ý nào phản ánh không đúng những biến đổi trong xã hội thời Đông Sơn
A. Sự giải thể của công xã thị tộc                                B. Sự ra đời của công xã nông thôn (làng, xóm)
C. Xuất hiện gia đình nhỏ theo chế độ phụ hệ            D. Mâu thuẫn xã hội nảy sinh
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 8. Ý nào nhận xét đúng về tình hình xã hội thời Đông Sơn so với thời Phùng Nguyên?
A. Đã có sự phân hóa xã hội giữa giàu và nghèo       
B. Mức độ phân hóa xã hội ngày càng phổ biến hơn
C. Sự phân hóa xã hội chưa thật sâu sắc                    
D. Sự phân hóa xã hội phổ biến hơn chưa thật sâu sắc
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 9. Nền văn hóa là tiền đề cho sự ra đời của quốc gia Văn Lang là
A. Văn hóa Hòa Bình                                                  B. Văn hóa Đông Sơn
C. Văn hóa Hoa Lộc                                                    D. Văn hóa Sa Huỳnh
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 10. Ý nào không phản ánh đúng cơ sở dân đến sự ra đời sớm của Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc
A. Yêu cầu phát triển việc buôn bán với các tộc người khác
B. Yêu cầu của hoạt động thị thủy và thủy lợi để phục vụ nông nghiệp
C. Yêu cầu của công cuộc chống giặc ngoài xâm      
D. Những chuyển biến căn bản trong đời sống kinh tế - xã hội
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 11. Tổ chức nhà nước thời Văn Lang – Âu Lạc là
A. Vua – Lạc Hầu, Lạc tướng – Lạc dân                    B. Vua – vương công, quý tộc – bồ chính
C. Vua - Lạc hầu, Lạc tướng – bồ chính                     D. Vua Hùng – Lạc hầu, Lạc tướng – tù trưởng
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 12. Người đứng đầu các bộ nước Văn Lang – Âu Lạc là
A. Lạc hầu                                                                   B. Lạc tướng
C. Quan lang                                                                D. Bồ chính
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 13. Người đứng đầu các bộ của nước Văn Lang – Âu Lạc là
A. Quan lại                                                                   B. Lạc hầu
C. Lạc tướng                                                                D. Bồ chính
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 14. Đặc điểm của nhà nước Văn Lang - Âu Lạc là
A. Bộ máy nhà nước khá hoàn chỉnh, đứng đầu là vua         
B. Bộ máy nhà nước phức tạp với nhiều bộ phận, đứng đầu là vua
C. Còn đơn giản sơ khai, chưa hoàn chỉnh, nhưng là tổ chức nhà nước điều hành một quốc gia, không còn là tổ chức bộ lạc                                                                  
D. Nhà nước ra đời sớm nhất ở khu vực châu Á
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 15. Nhà nước Âu Lạc là
A. Sự kế tục nhưng mở rộng hơn về lãnh thổ và hoàn chỉnh hơn về tổ chức so với nước Văn Lang
B. Một nhà nước riêng biệt, không có điểm gì chung so với nhà nước Văn Lang
C. Sự thu hẹp của nhà nước Văn Lang                       
D. Một nhà nước của tộc người không phải là người Việt
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 16. Các tầng lớp chính trong xã hội Văn Lang - Âu Lạc là
A. Vua – quan lại – lạc dân                                         B. Vua – quý tộc – lạc dân
C. Vua, quý tộc – dân tự do – nô tì                             D. Quý tộc – dân tự do
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 17. Nguồn lương thực chính của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là
A. Lúa mạch, lúa mì                                                    B. Gạo nếp, gạo tẻ
C. Ngô, khoai, sắn                                                       D. Lúa
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 18. Tín ngưỡng phổ biến của cư dân Văn Lang - Âu Lạc là
A. Thờ nhân thần                                                         B. Thờ đa thần
C. Thờ thần tự nhiên                                                    D. Thờ linh vật
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 19. Nét đặc sắc trong tín ngưỡng của người Việt cổ là
A. Có các nghi thức cầu mùa, cầu cho mưa thuận gió hòa   
B. Sung bái các hiện tượng tự nhiên
C. Tục phồn thực                                                        
D. Thờ cúng tổ tiên, sung kính các anh hung dân tộc và những người có công với làng nước
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 20. Trên đất nước ta, quốc gia Lâm Ấp - Champa được hình thành ở khu vực
A. Miền Trung                                                             B. Miền Trung và Nam Trung Bộ
C. Tỉnh Quảng Nam                                                    D. Tỉnh Bình Thuận
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây