Tháp Văn Xương
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Koko Giữ trọn tuổi 25

Các nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa

Thứ ba - 22/12/2020 10:26
Các nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa, Vì sao chủ nghĩa tư bản chuyển sang chủ nghĩa de quốc, Vi sao chủ nghĩa tư bản chuyển sang chủ nghĩa de quốc, Tóm tắt quá trình các nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa, Bài 35 sử 10, Bài 34 sử 10 Giáo án, Sử 10 Bài 37, Lý thuyết Lịch Sử 10 Bài 34 VietJack, Sử 10 Bài 34 trắc nghiệm
lịch sử 10
lịch sử 10
Các nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa, Vì sao chủ nghĩa tư bản chuyển sang chủ nghĩa de quốc, Vi sao chủ nghĩa tư bản chuyển sang chủ nghĩa de quốc, Tóm tắt quá trình các nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa, Bài 35 sử 10, Bài 34 sử 10 Giáo án, Sử 10 Bài 37, Lý thuyết Lịch Sử 10 Bài 34 VietJack, Sử 10 Bài 34 trắc nghiệm

Các nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa

A. Tóm tắt lý thuyết

1. Những thành tựu về khoa học- kĩ thuật cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX

Vật lý
- Phát minh về điện của các nhà bác học G.Ôm người Đức, G.Jun người Anh, E.Len-xơ người Nga mở ra khả năng ứng dụng nguồn năng lượng mới.
- Phát hiện về phóng xạ của Hăng-ri Béc-cơ-ren (Pháp), Ma-ri Quy-ri đã đặt nền tảng cho việc tìm kiếm nguồn năng lượng hạt nhân.
- Rơ-dơ-pho (Anh) có bước tiến vĩ đại trong việc tìm hiểu cấu trúc vật chất.
- Phát minh của Rơn-ghen (Đức) về tia X vào năm 1895 có ứng dụng quan trọng trong y học.
Trong lĩnh vực sinh học
- Học thuyết Đác-uyn (Anh) đề cập đến sự tiến hóa và di truyền...
- Phát minh của nhà bác học Lu-i Paster (Pháp) giúp phát hiện vi trùng và chế tạo thành công vắc xin chống bệnh chó dại.
- Pap-lốp (Nga) nghiên cứu hoạt động của hệ thần kinh cao cấp của động vật và người.

Louis Pasteur

Ivan Petrovich Pavlov
Những phát minh khoa học được áp dụng vào sản xuất
- Kĩ thuật luyện kim được cải tiến, với việc sử dụng lò Bét-xme và lò Mác-tanh, tuốc bin phát điện được sử dụng để cung cấp điện năng.
- Dầu hỏa được khai thác để thắp sáng và cung cấp nguồn nhiên liệu mới cho giao thông vận tải. Công nghiệp hóa học ra đời.
- Việc phát minh ra điện tín.
- Cuối thế kỷ XIX ô tô được đưa vào sử dụng nhờ phát minh về động cơ đốt trong.
- Tháng 12 - 1903 anh em người Mĩ đã chế tạo những chiếc máy bay đầu tiên.
Trong nông nghiệp
- Máy móc được sử dụng nhiều như máy kéo, máy cày, máy gặt...
- Phương pháp canh tác được cải tiến, việc sử dụng phân hóa học nâng cao năng suất cây trồng.
-> Đã làm thay đổi cơ bản nền sản xuất và cơ cấu kinh tế tư bản chủ nghĩa, đánh dấu bước tiến mới của chủ nghĩa tư bản ở giai đoạn này.

Pie Qui ri và Mari Quyri

2. Sự hình thành các tổ chức độc quyền

Nguyên nhân
- Do tiến bộ của khoa học - kĩ thuật sản xuất công nghiệp của các nước Âu - Mĩ tăng nhanh dẫn đến tích tụ tư bản. Đây là thời kỳ "Cá lớn nuốt cá bé".
- Các ngành kinh tế chuyển từ tự do cạnh tranh sang tổ chức độc quyền dưới nhiều hình thức: Các-ten, Xanh-đi-ca, Tờ-rớt.
Đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc
- Trong công nghiệp: Diễn ra quá trình tập trung vốn lớn thành lập những công ty độc quyền như ở Pháp, Đức, Mĩ... lũng đoạn đời sống kinh tế các nước tư bản.
- Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng: Một vài ngân hàng lớn khống chế mọi hoạt động kinh doanh của cả nước ,hình thành tư bản tài chính.
- Tư bản tài chính còn đầu tư vốn ra nước ngoài đem lợi nhuận cao: năm 1900, nước Anh đầu tư vốn ra ngoài 2 tỉ Li-vrơ xtéc-ling, đến năm 1913 lên gần 4 tỉ.
- Ở Pháp, ngành luyện kim và khai thác mỏ tập trung trong tay hai công ty lớn, công ty "Snây-đơ Crơ-dô" nắm nhà máy quân sự Crơ-dô và các nhà máy chế tạo đồ đồng, thép cùng các ngành khác ở nhiều vùng trong nước.
- Tổng công ty đường sắt và điện khí cùng 6 công ty khác độc quyền ngành đường sắt trong nước, 50% trọng tải biển do 3 công ty lớn nắm. Hai công ty "Xanh Gô-ben" và "Cu-man" kiểm soát toàn bộ công nghiệp hóa chất.
- Ở Đức: Công ty than Ranh-Vet-xpha-len đã kiểm soát 95% tổng sản lượng than vùng Rua - vùng công nghiệp lớn nhất của Đức và hơn 55% tổng sản lượng than cả nước.
Mỗi đế quốc còn có đặc điểm riêng:
- Mĩ là sự hình thành các Tờ-rớt khổng lồ với những tập đoàn tài chính giàu sụ.
- Anh là đế quốc thực dân với hệ thống thuộc địa rộng lớn và đông dân.
- Pháp là đế quốc cho vay nặng lãi.
Xuất hiện nhiều mâu thuẫn:
- Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc trong việc tranh chấp thuộc địa gay gắt dẫn đến các cuộc chiến tranh để phân chia thuộc địa.
- Mâu thuẫn giữa nhân dân thuộc địa với đế quốc; giữa giai cấp tư sản với nhân dân lao động giữa các nước tư bản.
- Mâu thuẫn trên đã dẫn đến cuộc đấu tranh giai cấp và cách mạng xã hội.
B. Bài tập rèn luyện kỹ năng
Câu 1. Khoảng 30 năm cuối thế kỉ XIX, lực lượng sản xuất ở các nước tư bản như thế nào?
A. Tương đối phát triển                                              
B. Phát triển đạt đến trình độ cao
C. Tồn tại đan xen giữa các yếu tố tư bản chủ nghĩa và phong kiến
D. Không phát triển được vì thiếu vốn, nguyên liệu và thị trường
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 2. Người đặt nền tảng cho việc tìm kiếm năng lượng hạt nhân
A. Maicơn Pharađây                                                    B. Pie Quyri và Mari Quyri
C. Rơnghen                                                                 D. Jun
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 3. Đặt cơ sở cho sự phân hạng các nguyên tố hóa học là nhà bác học nào?
A. Maicơn Pharađây                                                    B. Lômônôxốp
C. Menđêlêép                                                               D. Jun
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 4. Học thuyết Tiến hóa là do nhà bác học nào nêu ra?
A. Đácuyn                                                                    B. Lômônôxốp
C. Pápl                                                                         D. Lenxơ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 5. Việc sử dụng động cơ đốt trong đã tạo ra khả năng phát triển ngành nào?
A. Chế tạo ô tô                                                             B. Chế tạo máy bay
C. Khai thác mỏ                                                           D. Giao thông vận tải
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 6. Năm 1903 là mốc đánh dấu
A. Sự xuất hiện chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới         B. Sự xuất hiện chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới
C. Sự xuất hiện chiếc tàu thủy đầu tiên trên thế giới  D. Sự xuất hiện chiếc tàu hỏa đầu tiên trên thế giới
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 7. Trong giai đoạn cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, nhiều nguồn năng lượng được phát hiện và đưa vào sử dụng, ngoại trừ
A. Than đá                                                                   B. Điện
C. Dầu mỏ                                                                   D. Hạt nhân
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
Câu 8. Pie Quyri và Mari Quyri là các nhà khoa học nổi tiếng thuộc lĩnh vực
A. Toán học                                                                 B. Vật lí học
C. Hóa học                                                                   D. Sinh học
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 9. Ý không phản ánh đúng nguyên nhân dẫn đền sự phát triển của nông nghiệp?
A. Tiến hành cuộc “cách mạng xanh”                         B. Sử dụng nhiều máy móc trong sản xuất
C. Sử dụng phân bón hóa học                                      D. Phương pháp canh tác được cải tiến
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 10. Vì sao khoảng 30 năm cuối thế kỉ XIX, nền kinh tế các nước tư bản phát triển nhanh chóng
A. Chú trọng phát minh khoa học và áp dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật vào sản xuất      
B. Sự phát triển của nền công nghiệp quân sự
C. Tiến hành các cuộc chiến tranh thôn tính lẫn nhau
D. Xuất hiện giai cấp công nhân
Hướng dẫn giải:
Đáp án: A
Câu 11. Quá trình tập trung sản xuất ở nước tư bản chủ nghĩa dẫn tới hệ quả
A. Kinh tế bị đình trệ                                                  
B. Xuất hiện bộ phận tư bản công nghiệp
C. Các công ti nhỏ bị phá sản, sáp nhập vào công ti lớn       
D. Xuất hiện giai cấp công nhân
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 12. Biểu hiện quan trọng nhất của sự xuất hiện chủ nghĩa đế quốc là
A. Xuất hiện giai cấp tư sản và vô sản                        B. Sự ra đời của các tổ chức độc quyền
C. Chiến tranh đế quốc nhằm phân chia thuộc địa      D. Mâu thuẫn xã hội gay gắt
Hướng dẫn giải:
Đáp án: B
Câu 13. Từ cuối thập niên 70, tình hình công nghiệp nước Anh như thế nào?
A. Đứng đầu thế giới                                                   B. Đứng thứ hai thế giới
C. Mất dần địa vị độc quyền                                       D. Lạc hậu nhất châu Âu
Hướng dẫn giải:
Đáp án: C
Câu 14. Ý nào không phản ánh đúng nguyên nhân của tình hình đó?
A. Máy móc, trang thiết bị, công nghệ lạc hậu, hiệu quả sản xuất thấp        
B. Việc đổi mới đầu tư máy móc, công nghệ rất tốn kém
C. Tư sản Anh chỉ chú trọng xuất cảng tư bản           
D. Nền công nghiệp Anh chịu sự cạnh tranh gay gắt của Pháp, Đức, Mĩ
Hướng dẫn giải:
Đáp án: D
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sữa Momcare
tỏi đen
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây