Công dân bình đẳng trước pháp luật, gdcd 12 bài 4

Thứ bảy - 12/09/2020 05:04
Công dân bình đẳng trước pháp luật, gdcd 12 bài 4
Công dân bình đẳng trước pháp luật, gdcd 12 bài 4
Công dân bình đẳng trước pháp luật, gdcd 12 bài 4

Trắc nghiệm công dân bình đẳng trước pháp luật, Giáo dục công dân 12 Bài 4, Công dân bình đẳng trước pháp luật là, Quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật, GDCD 12 bài 2, Giải bài tập GDCD 12 Bài 4, Việc đảm bảo quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật là trách nhiệm của, Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là

Khái niệm bình đẳng trước pháp luật:  

Bình đẳng trước pháp luật có nghĩa là mọi công dân, nam, nữ thuộc các dân tộc, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội khác nhau đều không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí theo quy định pháp luật .

1. Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ

    Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ có nghĩa là bình đẳng về hưởng quyền và làm nghĩa vụ trước Nhà nước và xã hội theo quy định của pháp luật . Quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ của công dân

­ Một là : Bất kì công dân nào, nếu đáp ứng các quy định của pháp luật đều được hưởng câc quyền công dân. Ngoài việc hường quyền, công dân còn phải thực hiện nghĩa vụ một cách bình đẳng. Các quyền được hưởng như quyền bầu cử, ứng cử, quyền sở hữu, quyền thừa kế, các quyền tự do cơ bản và các quyền dân sự, chính trị khác…Các nghĩa vụ phải thực hiện như nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, nghĩa vụ đóng thuế,…
Hai là : Quyền và nghĩa vụ của công dân không bị phân biệt bởi dân tộc, giới tính, tôn giáo, giàu, nghèo, thành phần, địa vị xã hội .

2/Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lí

    Bình đẳng về trách nhiệm pháp lí là bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mính và bị xử lí theo quy định của pháp luật .
  Công dân dù ở địa vị nào, làm nghề gì khi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lí ( trách nhiệm hành chính, dân sự, hình sự, kỉ luật).
­ Khi công dân vi phạm pháp luật với tính chất và mức độ như nhau đều phải chịu trách nhiệm pháp lý như nhau , không phân biệt đối xử.

3/ Trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền bình đẳng của công dân trước pháp  luật .

    Quyền và nghĩa vụ của công dân được Nhà nước quy định trong Hiến pháp và luật.
   Nhà nước và xã hội có trách nhiệm cùng tạo ra các điều kiện vật chất, tinh thần để bảo đảm cho công dân có khả năng thực hiện được quyền và nghĩa vụ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.
Câu 1: Em hãy nêu các đặc trưng của pháp luật. Theo em, nội quy nhà trường, Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có phải là văn bản Quy phạm pháp luật không? Vì sao? (2,5 điểm)

Câu 2: Hãy phân biệt sự giống và khác nhau giữa đạo đức và pháp luật bằng cách ghi ý kiến của em vào bảng dưới đây: (2,5 điểm)

  Đạo đức Pháp luật
Nguồn gốc   Các qui tắc xử sự trong đời sống xh, được nhà nước ghi nhận thành các qui phạm PL
Nội dung   Các qui tắc xử sự ( việc được làm, phải làm, không được làm)
Hình thức thể hiện   Văn bản qui ph ạm PL
Phương thức tác động   Giáo dục, cưỡng chế bằng quyền lực nhà nước

Câu 3:(5 điểm) Cảnh sát giao thông phạt tiền 2 bố con bạn A vì cả 2 đều lái xe máy đi ngược đường 1 chiều. Bố bạn A không chịu nộp tiền phạt vì lí do ông không  nhận ra biển báo đường 1 chiều, ban A mới 16 tuổi, còn nhỏ, chỉ biết đi theo ông nên không đáng bị phạt
  1. Theo em, lí do mà bố bạn A đưa ra có xác đáng không? Cảnh sát giao thông phạt tiền 2 bố con bạn A có đúng không? Bạn A có phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình không?
  2. Theo em, trong tình huống trên, bố con bạn A có lỗi không? Vì sao?
  3. Hai bố con bạn A phải chịu trách nhiệm pháp lí trước ai? Họ chưa gây ra tai nạn, chưa phải bồi thường cho ai, vậy cảnh sát giao thông nhân danh ai và căn cứ vào đâu để phạt tiền họ? Việc phạt đó có ý nghĩa gì?
  4. Em hãy chỉ ra các vi phạm của bạn A và vi phạm của bố bạn A. Với các vi phạm của mỗi người, theo em, họ phải chịu trách nhiệm pháp lí nào? 

ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA Công dân bình đẳng trước pháp luật

Câu 1: Pháp luật có 3 đặc trưng: tính quy phạm phổ biến, tính quyền lực bắt buộc chung và tính chặt chẽ về mặt hình thức (1 điểm)
- Nội quy nhà trường, Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không phải là văn bản quy phạm pháp luật.
- Nội quy nhà trường chỉ áp dụng cho giáo viên và học sinh trong nhà trường, nó không mang tính phổ biến, bắt buộc chung
- Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ là sự thỏa thuận cam kết thi hành của những người tự nguyện gia nhập tổ chức Đoàn, nó không mang tính bắt buộc chung
Theo điều 2, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008, thì Nội quy nhà trường, Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không thuộc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. (1, 5 điểm)
Câu 2:
  Đạo đức Pháp luật
Nguồn gốc Hình thành từ đời sống xh Các qui tắc xử sự trong đời sống xh, được nhà nước ghi nhận thành các qui phạm PL
Nội dung Các quan niệm chuẩn mực thuộc đời sống tinh thân, tình cảm của con người (về thiện ác, công bằng danh dự, nhân phẩm…) Các qui tắc xử sự ( việc được làm, phải làm, không được làm)
Hình thức thể hiện Trong nhận thức, tình cảm con người. Văn bản qui phạm PL
Phương thức tác động Tự giác điều chinhr bằng lương tâm và dư luận xã hội Giáo dục, cưỡng chế bằng quyền lực nhà nước

Câu 3:
a. – Lí do bố bạn A đưa ra là không xác đáng vì cả 2 bố con đều là những người tham gia giao thông nên phải biết và nắm được Luật giao thông, trong đó có quy định về đường một chiều
- Cảnh sát giao thông phạt tiền 2 bố con bạn A là đúng
-  Bạn A  phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình vì bạn đã 16 tuổi
b. – Trong tình huống trên cả hai bố con bạn A đều có lỗi. Họ đều biết rằng đi vào đường 1 chiều là sai, có thể gây tai nạn nguy hiểm cho bản thân hoặc những người khác nhưng họ vẫn vi phạm
c. – Hai bố con bạn A phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
- Cảnh sát giao thông với thẩm quyền được giao, nhân danh pháp luật và quyền lực nhà nước, căn cứ vào các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật giao thông về đường bộ và nghị định 146/ 2007/ NĐ – CP ngày 14/09/2007 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ để phạt tiền 2 bố con bạn A
- Việc cảnh sát giao thông xử phạt 2 bố con bạn A tức là buộc bố con bạn A phải chịu trách nhiệm về hành vi trái pháp luật của mình, đồng thời qua đó giáo dục bố con bạn A và những người khác có ý thức chấp hành pháp luật nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
d. – Bố của bạn A đi xe máy vào đường ngược chiều nên sẽ chịu trách nhiệm pháp lí về hành vi đó.
-  Bạn A cũng đi xe máy vào đường ngược chiều nên cũng chịu trách nhiệm pháp lí về hành vi đi xe máy vào đường 1 chiều. Bên cạnh đó, (trong tình huống không nói rõ xe máy do bạn A điều khiển có dung tích xi lanh là bao nhiêu), nếu xe máy do bạn A điều khiển có dung tích xi lanh trên 50 cm3 thì bạn sẽ phải chịu thêm một trách nhiệm pháp lí về hành vi này
- Căn cứ vào vi phạm của hai bố con bạn A thì họ phải chịu trách nhiệm hành chính

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây