Liên hệ zalo
Bán tài liệu, giáo án tất cả các môn toán, lý,hoá,sinh,văn,sử,địa,tiếng anh, công dân,
Phần mềm bán hàng toàn cầu

Đề ngữ văn ôn thi vào 10 THPT Đề số 22

Thứ tư - 14/07/2021 06:54
Đề ngữ văn ôn thi vào 10 THPT Đề số 22
Đề ngữ văn ôn thi vào 10 THPT Đề số 22
Đề ngữ văn ôn thi vào 10 THPT Đề số 22
Đề ngữ văn ôn thi vào 10 THPT Đề số 22
đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2020-2021, Luyện giải đề thi vào 10 môn Ngữ văn PDF, Tài liệu on thi vào lớp 10 môn Ngữ văn phần thơ và truyện, Bộ De thi vào lớp 10 môn Ngữ văn, Tuyển tập Bộ đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn theo cấu trúc mới, Các de luyện thi vào lớp 10 môn Văn, Bộ de thi vào lớp 10 môn Ngữ văn, đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2020-2021 hưng yên, Tuyển tập Bộ đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn theo cấu trúc mới, đề thi vào lớp 10 môn văn năm 2020-2021, De thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2018, Bộ de thi vào lớp 10 môn Ngữ văn, Tuyển tập de thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội các năm, De thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2020 Hà Nội, Luyện giải de thi vào 10 môn Ngữ văn, đề thi vào lớp 10 môn văn năm 2020-2021 hà nội

ĐỀ 22 ĐỀ  LUYỆN THI VÀO LỚP 10 NGỮ VĂN

Phần I (5 điểm) :
            Không biết từ khi nào, mùa thu xuất hiện trong thơ ca với bao cảm xúc, để lại ấn tượng sâu đậm khiến lòng người bâng khuâng, xao xuyến. Trong tác phẩm của mình, một nhà thơ đã viết :
Có đám mây mùa hạ
         Vắt nửa mình sang thu
Câu 1. Hai câu thơ trên nằm trong tác phẩm nào ? Ai là tác giả ? Hãy chép các câu còn lại để hoàn thành khổ thơ có chứa hai câu thơ trên. (1.5 điểm)
Câu 2. Có ý kiến cho rằng : “Đối với mỗi nhà thơ, mỗi mùa thu là một niềm riêng, được cảm nhận bằng một cách riêng”. Hình ảnh “đám mây mùa hạ” trong bài thơ trên được cảm nhận bằng một cách riêng và gửi gắm niềm riêng gì ? (1 điểm)
Câu 3. Từ khổ thơ vừa chép, hãy viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp trình bày cảm nhận của em về những biến chuyển trong không gian lúc giao mùa từ hạ sang thu. Trong đoạn có sử dụng một câu bị động và phép nối để liên kết câu. (Gạch chân, chú thích dưới câu bị động và từ ngữ dùng làm phép nối) (2,5 điểm)
Phần II (5 điểm) :
Câu 1:
Trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”, nhà văn Lê Minh Khuê đã để cho nhân vật Phương Định kể về cuộc sống của cô và đồng đội:
Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom đến năm lần. Ngày nào ít: ba lần. Tôi có nghĩ tới cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Còn cái chính: liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai? Tôi nghĩ thế, nghĩ thêm: đứng cẩn thận, mảnh bon ghim vào cánh tay thì khá phiền. Và mồ hôi thấm vào môi tôi, mằn mặn, cát lạo xạo trong miệng.
(Trích Ngữ văn 9, tập hai, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 2015, trang 118)
Xét về cấu tạo ngữ pháp, câu văn “Ngày nào ít: ba lần.” thuộc kiểu câu gì? Nhận xét cách đặt câu trong đoạn văn trên và cho biết tác dụng của cách viết ấy trong việc thể hiện ngôn ngữ, giọng điệu đoạn văn. (1 điểm)
Câu 2: Học sinh được chọn 1 trong 2 đề sau:
Đề 1:
Trong trái tim thế h tr mt thi, nhng người đẹp nht, thông minh, can đảm và cao thượng nht là nhng người mc quân phc, có ngôi sao trên mũ. (li nhân vt Phương Định trong truyn ngn Nhng ngôi sao xa xôi ca nhà văn Lê Minh Khuê).
           Hôm nay, trong trái tim em, ai là người đẹp nht? Hãy trình bày suy nghĩ của mình bằng một bài văn nghị luận ngắn. (4 điểm)
Đề 2
Kể về bé Thu vào phút chia tay với ba nó trong truyện ngắn “Chiệc lược ngà”, người kể chuyện kể: ...Vẻ mặt của nó có cái gì hơi khác, nó không bướng bỉnh hay nhăn mày cau có nữa, vẻ mặt nó sầm lại buồn rầu, cái vẻ buồn trên gương mặt ngây thơ của con bé trông rất dễ thương. Với đôi mi dài uốn cong, và như không bao giờ chớp, đôi mắt nó như to hơn, cái nhìn của nó không ngơ ngác, không lạ lùng, nó nhìn với vẻ nghĩ ngợi sâu xa”
Qua lời người kể chuyện em hiểu tâm trạng bé Thu lúc này là thế nào? Bằng chính trải nghiệm của minh, hãy viết một bài nghị luận ngắn bày tỏ suy nghĩ của em.
----------------Hết---------------------

​​​​​​​ĐÁP ÁN ĐỀ S22 NGỮ VĂN ĐỀ LUYN THI VÀO LP 10

Câu 1HS nêu đưc :
 
  • Xét về cấu to ngữ pháp, câu văn đã cho thuộc kiểu câu rút gọn.
 
  • Cách đặt câu và tác dụng: câu văn ngắn, gần với khẩu ngữ, nhp nhanh, tạo đưc không khí khẩn trương trong hoàn cnh chiến trường.
 

Câu 2

HS đm bo các yêu cu sau :
 
  • Hình thc :

+ Đúng kết cấu của bài văn nghị luận

+ Có độ dài ít nhất na trang giy thi
 
  • Nội dung :

+ Hiểu đúng yêu cu của để

+ Biết cách lập luận

+ Văn viết chân thật, cảm xúc

( Đề bài yêu cầu HS y tsuy nghĩ, tình cm chân thành về nhng con

ngưi các em cho là đp nhất nhưng là ở thi đim hiện ti.

Lưu ý:

+ Đề 1: Là suy nghĩ về nhng con ngưi đáng kính trọng hôm nay để hưng đến nhng điu tốt đp.
+ Đề 2; Là suy ngvstrải nghiệm của bàn thân để hướng đến những

điều tốt đp.

+ Hai đề tuy cách hỏi khác nhau, nhưng đều có đích đến giống nhau. Hướng các em đến với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tin tưởng đsng tt, ân hận để sống đp hơn.
​​​​​​​

​​​​​​​

Click vào đây để xem các đề thi vào 10 khác

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DANH MỤC ĐỀ THI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây