Liên hệ zalo

Vì sao con “mã” lại có thể đi đến vị trí bất kì trên bàn cờ tướng?

Thứ sáu - 23/09/2022 09:05
Vì sao con “mã” lại có thể đi đến vị trí bất kì trên bàn cờ tướng?, Cách đi còn mã trong cờ tướng, Con mã trong cờ vua, Quân mã trong cờ vua có bị cản không, Mã bạch tuộc cờ vua, Con ngựa trong cờ vua đi như thế nào, Ý nghĩa quân tượng trong cờ vua, Mã gặp Xe trong cờ vua, Quân Mã
Mười vạn câu hỏi vì sao Toán học
Mười vạn câu hỏi vì sao Toán học
Vì sao con “mã” lại có thể đi đến vị trí bất kì trên bàn cờ tướng?

Trong bàn cờ tướng Trung Quốc con “mã” đi theo quy tắc là nhảy đến đỉnh đối diện của chữ nhật. Liệu con “mã” có thể đi đến vị trí bất kì trên bàn cờ không? Câu kết luận là “có”, có thể chứng minh khá đơn giản.

Hiển nhiên chỉ cần con “mã” đi đến được hai vị trí ở cạnh nhau trên bàn cờ. Như trên hình 1 giả định vị trí ban đầu của con “mã” tại điểm A, ta cần đưa con mã đến vị trí B cạnh đó. Chúng ta có thể thấy A hoặc Bở trên khu vực một chữ điền trên bàn cờ. Ta có thể chứng minh con “mã” có thể dựa theo quy tắc đi nhảy trong phạm vi chữ điền đã chọn là có thể đến được điểm Bở lân cận A. Các khu vực có thể được chọn là một trong hai khu vực đối xứng như ở hình 1 và hình 2. Con mã từA đi đến Bở hình 1 hoàn toàn giống như ở hình 2, vì vậy ta chỉ cần xét trường hợp như hình 1.
 


Ta có thể dùng hệ toạ độ vuông góc. Giả sử toạ độ của A được biểu diễn A (0,0) đi đến điểmB (0,1) ta có thể dùng ba nước đi A (0,0) (1,2) (2,0) B (0,1).

Điều đó chứng minh kết luận đã nêu trên.
Như vậy vấn đề đặt ra đã được trả lời. Như vậy từ phương pháp đơn giản là dùng hệ toạ độ vuông góc để giải quyết bài toán, ta có thể biến vấn đề cho dù nhìn qua khá phức tạp thành vấn đề có thể giải quyết được bằng biện pháp đơn giản.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây