Liên hệ zalo

Vì sao cá lại hay nổi lên lặn xuống khi bơi trong nước?

Thứ sáu - 23/09/2022 09:05
Vì sao cá lại hay nổi lên lặn xuống khi bơi trong nước?, Cá bị nổi lên mặt nước, Cách cứu cá bị thiếu oxy, Tại sao cần bón phân hữu cơ cho ao nuôi cá, Cá chết chìm, Tại sao cá nổi đầu vào sáng sớm, Nguyên nhân cá chết đầu mùa mưa, Cá nổi đầu, Xử lý cá nổi đầu và bệnh tôm cá vào thời điểm
Mười vạn câu hỏi vì sao Toán học
Mười vạn câu hỏi vì sao Toán học
Vì sao cá lại hay nổi lên lặn xuống khi bơi trong nước?

Nếu chú ý quan sát đàn cá bơi lội trong bể cá bạn sẽ thấy chúng luôn lúc nổi lên lúc lặn xuống. Đó chính là cách cá thực hiện việc tiết kiệm năng lượng. Thế tại sao cách bơi lội này lại tiết kiệm được năng lượng?

Giả sử cá bơi với tốc độ không đổi v. Cho D là lực cản mà cá phải chịu khi lặn với tốc độ đó. Cho W là khối lượng tĩnh của cá, α là góc lặn xuống của cá so với đường nằm ngang, β là góc khi cá nổi lên. Theo cơ học khi cá lặn sẽ chịu lực cản thẳng đứng hướng lên bằng phân lực của khối lượng tĩnh W khi chuyển động.

D = Wsinα

Khi cá lặn lực cản sẽ bằng k lần lực đẩy tức là bằng kD. Khi cá nổi lên sẽ cần một lực bằng tổng của lực nổi và phân lực của lực cản hướng lên do lực đẩy K với khối lượng tĩnh W, tức KD + Wsinβ = W (Ksinα+ sinβ) 
Khi cá lội theo phương nằm ngang, phân lực do chuyển động hướng lên bằng 0, lực cần thiết sẽ là
KD = WK sin α


Còn khi cá lặn không cần lực. Do đó khi cá bơi theo đường từA đến C lại lặn xuống điểm B theo hình răng cưa so với việc bơi theo phương nằm ngang AB thì tỉ số năng lượng tiêu tốn cho hai trường hợp sẽ là (công được tính bằng tích số của lực nhân với đoạn đường điểm đặt của lực dịch chuyển):

Mà AB = AC cosβ + CDcotgα = AC (cosβ + sinβ + cotgα)

Nên

Theo quan sát thực tế thì thông thường α = 11,20o,

K = 3 nên
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây